Nga nâng cấp hệ thống quan trọng của máy bay ném bom tối tân Su-34

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga sẽ nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử Khibiny được trang bị trên máy bay ném bom Su-34 dựa trên kinh nghiệm rút ra từ hoạt động của loại máy bay này trong chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Máy bay ném bom Su-34 của Nga.

Máy bay ném bom Su-34 của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin thân cận trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ ngày 23/5.

"Bộ tác chiến điện tử Khibiny trên máy bay sẽ được nâng cấp để giúp việc vận hành trở nên tự động hơn. Vai trò của phi công trong phiên bản nâng cấp này sẽ được giảm thiểu", nguồn tin cho hay.

Khibiny là một hệ thống tác chiến điện tử trên không. Giới chức Nga cho rằng, các máy bay được trang bị bộ tác chiến điện tử Khibiny EW trên bo mạch sẽ trở nên vô hình trước radar của kẻ thù.

Trường vô tuyến - điện tử bảo vệ xung quanh máy bay chiến đấu này khiến các tên lửa của kẻ thù bỏ lỡ mục tiêu.

Bộ tác chiến điện tử Khibiny EW cũng có thể giúp kiểm soát các vũ khí trên máy bay ném bom, tạo ra mạng lưới gây nhiễu và phá vỡ hệ thống phòng không nhiều lớp của đối phương. Ngày nay, bộ Khibiny EW được lắp trên máy bay ném bom tiền tuyến Su-34.

Còn Su-34 là loại máy bay ném bom do tập đoàn Sukhoi của Nga chế tạo, có nhiệm vụ tấn công mục tiêu trên mặt đất cũng như trên biển. Các máy bay này mang vũ khí tên lửa không đối đất và không đối đất tầm xa với khả năng sử dụng đa kênh; có khả năng ném bom vào mục tiêu di động kể cả kích thước nhỏ.

Máy bay Su-34 cũng có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở trên không vào bất kỳ thời gian nào trong ngày trong mọi điều kiện khí tượng.

Máy bay này có tầm bay đến 4.000 km, tốc độ tối đa đạt 1.900 km/h, sức chở 8 tấn. Máy bay có cabin phi công chống đạn, được trang bị hệ thống bảo đảm sống còn thế hệ mới, hệ thống điều khiển vũ khí và tiếp liệu trên không hiện đại nhất. Những máy bay này hoạt động ít tiếng ồn chỉ bằng 1 nửa so với các mẫu trước đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm