Nga nêu 'tối hậu thư' về hội nghị thượng đỉnh Normandy tiếp theo

(PLVN) - Quyết định tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới theo định dạng Normandy sẽ được đưa ra nếu có những tiến triển trong việc thực thi các thỏa thuận hiện có.
Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.
Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.

Theo đài 112, tuyên bố trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Grushko đưa ra bên lề Hội nghị an ninh Munich.

“Các nước đã có thỏa thuận rõ ràng rằng cuộc gặp mới sẽ cần phải rà soát kết quả thực hiện những vấn đề đã được thảo luận tại lần gặp trước đó. Những vấn đề này bao gồm việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, việc áp dụng công thức Steinmeier vào luật pháp Ukraine và một số vấn đề khác”, đài 112 dẫn lời Thứ trưởng Nga cho hay.

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grushko nêu rõ, điều kiện để tiến hành hội nghị mới của nhóm Bộ tứ Normandy là phải có những tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trước đó, cả trên phương diện an ninh và phương diện chính trị.

Nhóm bộ tứ Normandy bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine; được tập họp để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong 2 năm 2015-2016, các cuộc họp của nhóm này đã đưa đến thỏa thuận về ranh giới và việc rút vũ khí tại khu vực miền đông Ukraine. Lãnh đạo các nước sau đó đã nhóm họp và ký kết Thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp gần đây nhất của các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này, các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định việc tuân thủ thỏa thuận Minsk. 

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị cũng khẳng định sẽ tiến hành cuộc gặp tiếp theo sau đó 4 tháng.

Đọc thêm