Nga, Nhật Bản nhất trí thúc đẩy các chương trình kinh tế tại quần đảo tranh chấp

(PLO) - Ngày 10/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2018 được tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí về các chi tiết về lộ trình thực hiện các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc.

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Nga.

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Nga.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, phát biểu với báo giới sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định cam kết hướng tới ký kết với Tổng thống Putin Hiệp ước hòa bình giữa hai nước hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Đây là hiệp  ước mà Nga và Nhật kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay vẫn chưa ký kết được do tranh chấp lãnh thổ.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, tại cuộc gặp ngày 10/9, ông và ông Putin đã phê chuẩn lộ trình thực hiện những dự án hoạt động kinh tế chung trên 5 lĩnh vực vốn được nhất trí hồi năm ngoái cũng tại Vladivostok, trong đó có đánh bắt hải sản, du lịch, năng lượng nhẹ và gió, xử lý rác. 

Dự kiến, hai bên sẽ nhanh chóng triển khai các đoàn doanh nghiệp đến quần đảo Nam Kuril/lãnh thổ phương Bắc. Hồi tháng trước, lẽ ra các đoàn doanh nghiệp đã được cử đến đây nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại do thời tiết xấu. 

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, lãnh đạo Nga và Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm