Nga phản ứng trước sự leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Nga cáo buộc các nhà lãnh đạo Ukraine đang cố gắng lôi kéo Moscow vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, sau sự leo thang trong giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ở khu vực ly khai.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Sân bay Gecitkale. Ảnh: AFP (chụp ngày 16/12/2019) qua Getty Images

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Sân bay Gecitkale. Ảnh: AFP (chụp ngày 16/12/2019) qua Getty Images

"Chúng tôi quan sát thấy các nỗ lực thực hiện các hành động khiêu khích, gây ra một số phản ứng từ lực lượng dân quân và lôi kéo Nga vào một số loại hành động chiến đấu", ông Sergei Lavrov nói với kênh truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Hai.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 27/10 cho biết lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bán máy bay không người lái tấn công cho Ukraine đã được hiện thực hóa và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây mất ổn định tình hình ở miền Đông Ukraine.

Bình luận của Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra khi quân chính phủ Ukraine triển khai máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công một vị trí ở miền đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát.

Nga phản ứng trước sự leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TTXVN

Ông Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi có quan hệ thực sự tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trong tình huống này, chúng tôi lo ngại rằng việc giao những loại vũ khí này cho quân đội Ukraine có thể gây mất ổn định”. "Điều này không góp phần giải quyết vấn đề nội bộ Ukraine", ông Peskov khẳng định.

Ukraine đã mua các máy bay không người lái tinh vi của Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường quân sự và đã đạt được thỏa thuận với Ankara để sản xuất máy bay không người lái tương tự tại một nhà máy gần thủ đô Kyiv.

Vấn đề máy bay không người lái là một trong những mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga mặc dù hai nước có quan hệ chặt chẽ trong các lĩnh vực khác.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã triển khai máy bay không người lái để buộc phe ly khai ngừng bắn vào đầu tuần trước. Bộ cho biết máy bay không người lái đã tiêu diệt một đơn vị pháo binh thuộc phe ly khai bằng cách sử dụng bom dẫn đường. Theo tuyên bố của Bộ này, máy bay không người lái đã không vượt qua ranh giới liên lạc giữa hai bên tham chiến.

Ukraine nhận được sự hậu thuẫn quân sự từ Hoa Kỳ và các nước NATO khác.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã chỉ trích việc Moscow sáp nhập Crimea và lên tiếng ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ, đối mặt với Ukraine và Nga trên Biển Đen, vẫn có quan hệ chặt chẽ với Moscow trong các lĩnh vực quốc phòng và năng lượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm