Nga phản ứng vụ nhà ngoại giao bị bắt giữ ở Na Uy

(PLVN) - Nga đã gửi công hàm phản đối Na Uy về việc Oslo giam giữ một phó đại diện thương mại Nga tại nước này.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Na Uy.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Na Uy.

Theo hãng tin Sputnik, phản ứng của phía Nga được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 19/8 trong một tuyên bố cho biết họ đã tiến hành trục xuất một nhà ngoại giao Nga khỏi nước này liên quan đến một vụ bê bối gián điệp.

“Trong cuộc gặp với một công dân Na Uy vào ngày 15/8/2020, phó đại diện thương mại Nga đã bị cảnh sát Na Uy bắt giữ một cách vô cớ. Họ đã khám xét ông ấy và không tạo cơ hội để ông ấy liên lạc với đại sứ quán hoặc triệu tập một viên chức lãnh sự đến hiện trường vụ việc. Chúng tôi đã lên tiếng phản đối Bộ Ngoại giao Na Uy liên quan đến việc vi phạm tư cách của một nhà ngoại giao”, Đại sứ quán Nga cho biết trong một bình luận đăng trên trang Facebook của Bộ Ngoại giao Nga.

Đại sứ quán cũng nhấn mạnh rằng “tất nhiên Nga sẽ đưa ra kết luận của riêng mình” từ vụ việc.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Na Uy, nhà ngoại giao Nga sẽ rời khỏi Na Uy vào cuối tuần này.

Hãng thông tấn NRK dẫn lời người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Ngoại giao Na Uy Trude Maaseide cho biết, động thái của phía Na Uy được thực hiện vì “nhà ngoại giao Nga không được tiết lộ tên đã gặp một điệp viên Na Uy”.

Đồng thời, bà Maaseid cũng chỉ ra rằng Na Uy tích cực hợp tác với Nga trong một số ngành công nghiệp và sự hợp tác này vẫn còn hiệu lực. Bà cũng nhấn mạnh rằng Oslo “không muốn việc trục xuất này ảnh hưởng đến sự phát triển chung trong quan hệ của nước này với Moscow”.

Về phần mình, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói với NRK rằng cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn trước khi chính phủ có thể chính thức trả lời về vụ bắt giữ một người dân Oslo bị cáo buộc gặp gỡ một người được mô tả là “sĩ quan tình báo Nga”.

“Để thảo luận về điều này sẽ có ảnh hưởng gì đến quan hệ của chúng ta với Nga, tôi nghĩ chúng ta cần phải chờ… Tôi đã được thông báo về vụ bắt giữ, vì những sự kiện này có thể ảnh hưởng đến quan hệ của chúng tôi với các nước khác. Tất nhiên, Thủ tướng và Bộ Ngoại giao đã được thông báo”, Thủ tướng Na Uy nói thêm.

Trước đó, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy (PST) thông báo về việc bắt giữ một người đàn ông 50 tuổi bị tình nghi đã chuyển giao bí mật quốc gia. 

Người này được cho là đã gặp một “nhân viên tình báo Nga”. Theo thông tin của PST, người đàn ông 50 tuổi đã bị bắt giữ tại Oslo vào ngày 15/8 và bị buộc tội chuyển thông tin “có thể gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của Na Uy” cho quốc gia nước ngoài. Với tội danh trên, người này có thể phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm