Nga, Pháp và Đức thảo luận về các vấn đề quốc tế

(PLVN) - Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có hội nghị trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày 30/3 để thảo luận về hợp tác và các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của ba quốc gia đặc biệt chú ý đến việc phối hợp các nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch và ngăn chặn sự lây lan thêm của COVID-19. Đề cập khả năng đăng ký, sử dụng và sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga tại các nước Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở Ukraine, Belarus, Libya, Syria và vấn đề hạt nhân Iran.

Các nhà lãnh đạo Vladimir Putin, Angela Merkel và Emmanuel Macron cũng đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Ukraine và khẳng định rằng việc giải quyết phải dựa trên "Gói biện pháp" Minsk từ năm 2015, không có giải pháp thay thế.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh chính quyền Kiev cần phải thực thi các thỏa thuận về đối thoại trực tiếp với Donbass và giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến quy chế đặc biệt của vùng này.

Về tình hình Belarus, ông Putin nhấn mạnh sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền là không thể chấp nhận được. 

Các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận và ghi nhận những tiến triển trong giải quyết tình hình ở Libya, Syria, ủng hộ việc duy trì và thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran và các bước phối hợp tiếp theo theo hướng này.

Theo Điện Kremlin, ba nhà lãnh đạo đã bày tỏ ủng hộ duy trì và thực thi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc, cũng như thúc đẩy các biện pháp phối hợp theo hướng này.

Liên quan đến câu hỏi của các đối tác về nhà hoạt động chính trị đối lập Alexey Navalny, Tổng thống Nga đã đưa ra những lời giải thích phù hợp về các tình hình khách quan của vụ việc.

Cũng theo Điện Kremlin, nhìn chung, cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí công việc và cởi mở.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm