Nga phủ nhận việc đứng sau vụ rò rỉ phóng xạ bí ẩn trên khắp Scandinavia

(PLVN) -  AP cho biết, tuần trước, các cơ quan giám sát năng lượng ở Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy đã báo cáo mức độ tăng của đồng vị phóng xạ Ru-103, Cs-134 và Cs-137 vào tháng 6.

Nhà máy điện hạt nhân Leningrad (tháng 8/2019. Ảnh: TASS

Nhà máy điện hạt nhân Leningrad (tháng 8/2019. Ảnh: TASS

Các nước không cáo buộc trực tiếp với Nga, nhưng Viện Sức khỏe và Môi trường Công cộng Quốc gia Hà Lan (NIPHE) cho biết hôm 28/6 rằng một phân tích dữ liệu cho thấy rằng bức xạ đến "từ hướng Tây của nước Nga".

Mô hình "biểu thị thiệt hại cho một yếu tố nhiên liệu trong nhà máy điện hạt nhân", NIPHE nói. Cơ quan an toàn bức xạ Thụy Điển cho biết hôm 23/6, họ không thể xác định chính xác nguồn gốc của mức tăng các của đồng vị phóng xạ.

Đáp lại, người phát ngôn của Rosenergoatom Concern - một chi nhánh của công ty năng lượng hạt nhân tập trung Rosatom, đã phủ nhận đã có một vụ rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân phía nam bán đảo Scandinavia.

"Hai nhà máy điện hạt nhân ở miền tây nước Nga, Leningrad và Kola, đang làm việc trong chế độ bình thường" và "Không có báo cáo xấu về hoạt động của thiết bị. Mức độ phóng xạ ở cả NPP và các khu vực xung quanh vẫn không thay đổi trong tháng Sáu" - người phát ngôn của Rosatom nói với hãng thông tấn Nga TASS hôm 29/6.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ biết về các báo cáo, và đã liên hệ với Nga để làm rõ. Hiện Nga có tổng cộng 36 lò phản ứng điện hạt nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm