Nga ra điều kiện 'chơi khó' về tên lửa với Mỹ

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập Tùy viên quân sự của Mỹ tại Moscow tới để trao bản ghi nhớ, trong đó kêu gọi Mỹ phá hủy các bệ phóng tên lửa, tên lửa Tomahawk và máy bay tấn công không người lái để quay trở lại tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tên lửa Tomahawk của Mỹ được phóng đi.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ được phóng đi.

Theo đài RT, tại cuộc gặp, phía Nga cáo buộc Mỹ đã vi phạm Hiệp ước INF trong nhiều năm qua và kêu gọi Mỹ “quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt” Hiệp ước trước khi nó hết hạn trong vòng 6 tháng tới.

Để có thể đạt được mục tiêu này, Nga cho rằng Mỹ phải “phá hủy các bệ phóng Mk-41 được thiết kế để phóng các tên lửa hành trình Tomahawk và các tên lửa mục tiêu” của nước này.

Bởi Nga cho rằng các tên lửa của Mỹ trên thực tế có cùng thông số kỹ thuật với các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất bị cấm theo INF.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng các máy bay tấn công không người lái của Mỹ cũng cần phải được phá hủy vì chúng có thể được xếp vào hạng mục “tên lửa hành trình phóng từ mặt đất” theo Hiệp ước hạt nhân giữa 2 bên.

Về phía Nga, tại cuộc gặp, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ việc nước này vi phạm Hiệp ước INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm đầu tháng 2 tuyên bố Washington đình chỉ các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước INF từ ngày 2/2 và sẽ rời khỏi Hiệp ước trong vòng 6 tháng nếu Nga không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận giữa hai bên.

Mỹ cũng đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu Nga phá hủy hoàn toàn và có thể kiểm chứng được các tên lửa 9M729, các bệ phóng và các thiết bị liên quan nhằm giải quyết việc vi phạm hiệp ước để khởi động các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn Hiệp ước INF.

Theo các nguồn tin, tên lửa hành trình Tomahawk có 4 phiên bản chính, bao gồm phiên bản hạt nhân, phiên bản tiêu chuẩn, phiên bản bom chùm và phiên bản chiến thuật.

Tên lửa này có tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.

Tính năng vượt trội của tên lửa này là không bay theo đường thẳng mà có thể di chuyển qua những “điểm mù” của radar phòng không, thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển.

Hải quân Mỹ được cho là đang sở hữu khoảng 3.500 tên lửa hành trình Tomahawk thuộc mọi biến thể.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm