Nga ra điều kiện công nhận Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Taliban để được quốc tế công nhận nếu Kabul thực hiện cam kết về quyền con người và sự bao trùm về chính trị dân tộc, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan cho biết hôm thứ Ba.

Các chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Các chiến binh Taliban. Ảnh: AP

Nói với nhật báo RBK ở Moscow, ông Zamir Kabulov giải thích những gì cần thiết của nhóm nếu nó được công nhận là chính quyền hợp pháp ở Kabul.

“Cộng đồng toàn cầu có một danh sách các nhu cầu. Trước hết, sự bao trùm về mặt chính trị dân tộc của chính phủ [Taliban]. Có đại diện của các sắc tộc khác trong chính phủ, nhưng tất cả họ đều là thành viên của Taliban. Thứ hai, chúng tôi mong đợi Taliban tôn trọng các quyền cơ bản của con người. Để bắt đầu, chúng tôi đang nói về quyền được làm việc cũng như các quyền công dân khác của phụ nữ ”, đặc phái viên của Điện Kremlin cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà ngoại giao nói thêm rằng Moscow không cố gắng áp đặt các ý tưởng của Nga lên Kabul, vì Afghanistan có truyền thống văn hóa và tôn giáo riêng của mình, nhưng đã khuyên giới lãnh đạo của Taliban nghiên cứu cách làm của các quốc gia Hồi giáo khác.

Ông Kabulov kết luận: “Các điều kiện để chính thức công nhận chính quyền mới của Afghanistan sẽ chín muồi sau khi đạt được những tiến bộ đáng kể trong các vấn đề này".

Quan chức Nga cũng lưu ý rằng, chỉ trong tuần trước, 135 trẻ em đã chết ở Afghanistan. Ông tin rằng tình hình thực tế ở đất nước này thậm chí còn tồi tệ hơn những gì Liên Hợp Quốc đưa tin.

“Nếu Taliban muốn tiếp tục nắm quyền, họ sẽ phải tạo điều kiện bình thường cho hầu hết công dân, điều này là không thể nếu không có viện trợ nhân đạo và kinh tế quốc tế,” ông Kabulov nói.

Ông nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh phải chịu một phần trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo Afghanistan. Phương Tây đã phong tỏa tài sản tài chính của Kabul và cắt hệ thống ngân hàng của đất nước khỏi SWIFT. Động thái sau đó ngăn cản các tổ chức quốc tế hỗ trợ tài chính cho Afghanistan. Đặc phái viên cũng chỉ trích các yêu cầu của Hoa Kỳ nhằm phi quốc gia hóa Ngân hàng Trung ương của Afghanistan, cho rằng điều đó sẽ là một điều sỉ nhục đối với Kabul.

“Người Mỹ dường như quên rằng họ đã thua trong cuộc chiến chứ không phải ngược lại. Vì vậy, không phụ thuộc vào họ để đưa ra các điều khoản đầu hàng”, ông Kabulov nói.

Taliban, một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga, đã lên nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8/2021, sau cuộc di tản gấp rút của quân đội Mỹ, sau 20 năm. Hầu hết các thành phố của Afghanistan đã đầu hàng Taliban mà không có tiếng súng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm