Nga sắp nhận tàu ngầm mang siêu ngư lôi 'diệt cả nhóm tàu sân bay'

(PLVN) - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod được trang bị ngư lôi Poseidon của Nga đang được nhà sản xuất lên kế hoạch bàn giao cho quân đội Nga trong năm 2020.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod của Nga được hạ thủy hồi tháng 4 vừa qua.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod của Nga được hạ thủy hồi tháng 4 vừa qua.

Theo đài RT, trong một phát biểu, ông Mikhail Budchenko, người đứng đầu nhà máy Sevmash – đơn vị sản xuất tàu ngầm Belgorod – xác nhận, tàu ngần nói trên là một trong 4 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mà nhà sản xuất dự định sẽ bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga trong năm tới.

Ba chiếc tàu còn lại là tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Borei Knyaz Oleg, tàu lớp Yasen thứ 2 và thứ 3 có tên Kazan và Novosibirsk. Một tàu khác của nhà máy Sevmash là tàu ngầm Knyaz Vladimir dự kiến cũng sẽ được đưa vào biên chế Nga năm 2020.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân, hải quân Nga năm sau cũng sẽ nhận 2 tàu diesel-điện là tàu lớp Kilo Volhov và tàu lớp Lada Kronshtadt.

Đơn vị sản xuất cho hay, tàu ngầm lớp Oscar Belgorod đã được nâng cấp vì “mục đích đặc biệt”, được cho là để có thể mang được ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Với tổng chiều dài lên tới 184m, tàu ngầm chuyên dụng chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod của Nga được cho là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm