Nga sắp phóng thử tên lửa siêu thanh 'không thể ngăn chặn'

(PLVN) - Giới chức quân sự Nga cho biết, vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ bệ phóng trên biển đầu tiên trong năm 2020 sẽ được tiến hành vào mùa xuân này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, nguồn tin từ giới chức quân sự Nga cho biết, vụ thử nghiệm đầu tiên trong năm nay đối với tên lửa trên sẽ được thực hiện từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.

Đây sẽ là vụ phóng thử thứ 2 đối với tên lửa Tsirkon của Nga. Trước đó, tháng 12 năm ngoái, nước này cũng đã lần đầu tiên phóng thử loại tên lửa trên, cũng từ tàu Đô đốc Gorshkov. 

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Tsirkon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9, tức nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov của Nga khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia khác khẳng định tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm