Nga sắp thử nghiệm hàng loạt vaccine ngừa Covid-19

(PLVN) - Việc thử nghiệm hàng loạt vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng đầu tiên của Nga để được cơ quan quản lý trong nước phê duyệt sẽ có sự tham gia của hơn 40.000 người và sẽ được giám sát bởi một cơ quan nghiên cứu nước ngoài khi bắt đầu vào tuần tới.

Vaccine của Nga.

Vaccine của Nga.

Theo Reuters, đây là những chi tiết đầu tiên về định dạng và kích thước của thử nghiệm giai đoạn cuối sắp tới đối với vaccine của Nga do các nhà phát triển vaccine đưa ra.

Vaccine của Nga được gọi là Sputnik V để gợi nhớ vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng lên. Vaccine này được giới chức và các nhà khoa học Nga ca ngợi là an toàn và hiệu quả sau 2 tháng thử nghiệm quy mô nhỏ trên người

Song, các chuyên gia phương Tây tỏ ra dè dặt hơn và đưa ra những cảnh báo về việc sử dụng vaccine này cho đến khi tất cả các thử nghiệm quốc tế được phê chuẩn và các bước để phê duyệt sử dụng đã được thực hiện và chứng minh thành công.

Trước những hoài nghi này, ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), một trong những người ủng hộ vaccine Sputnik V - cho biết, dữ liệu về vaccine trên sẽ được công bố trên một tạp chí học thuật vào cuối tháng này.

Ngoài ra, ông Kirill Dmitriev cũng cho hay, Nga đã nhận được yêu cầu lên tới 1 tỷ liều vaccine từ khắp nơi trên thế giới và có khả năng sản xuất 500 triệu liều mỗi năm thông qua các quan hệ đối tác sản xuất.

Một giám đốc tại Viện Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển loại vaccine của Nga - cho biết, sẽ có 40.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm hàng loạt được tiến hành tại hơn 45 trung tâm y tế trên khắp nước Nga.

Theo ông Dmitriev, dữ liệu thử nghiệm sẽ được cung cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cho một số quốc gia đang xem xét tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Brazil, Ả Rập Xê Út và Philippines.

Vaccine Sputnik V đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý trong nước tại Nga, khiến Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức khác khẳng định Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, việc đăng ký đã diễn ra trước khi bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn, thường được gọi là thử nghiệm Giai đoạn III, được nhiều người coi là tiền đề cần thiết cho việc đăng ký. 

Theo hồ sơ của WHO, ít nhất 4 loại vaccine Covid-19 tiềm năng khác hiện đang được thử nghiệm Giai đoạn III trên toàn cầu. 

Ông Dmitriev cho biết, việc Nga đăng ký sớm vaccine sẽ cho phép Moscow bắt đầu sử dụng vaccine này cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, như các nhân viên y tế, cùng với quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối, từ tháng 10. Vẫn theo ông này, quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và những người tham gia sẽ được khám sức khỏe định kỳ.

Ông Dmitriev khẳng định, cuộc thử nghiệm sẽ được giám sát bởi một tổ chức nghiên cứu lâm sàng nước ngoài, đảm bảo việc thu thập dữ liệu hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Song, ông này không cho biết chi tiết về tổ chức nghiên cứu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm