Nga sắp thử nghiệm phóng từ tàu tên lửa siêu thanh 'không thể cản phá'

(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Zircon của Nga sẽ lần đầu tiên được phóng thử từ tàu quân sự vào cuối năm nay, hãng tin TASS của Nga dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự của nước này cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của TASS, các thử nghiệm phóng tên lửa Zircon từ tàu hải quân dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2019.

“Tàu khu trục lớp Đô đốc Gorshkov, còn được gọi là tàu khu trục thuộc Dự án 22350, từ Hạm đội Phương Bắc sẽ được sử dụng cho việc phóng thử”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm phóng thử từ trên đất liền.

Theo truyền thông Nga, tên lửa Zircon có thể bắn đến nhiều mục tiêu ở khoảng cách xa, trong đó có cả các mục tiêu như Lầu Năm Góc ở khu Bờ Đông nước Mỹ hay Ban chỉ huy các lực lượng tấn công chiến lược trung tâm chỉ huy và kiểm soát hạt nhân ở Bờ Tây.

Kênh truyền hình Nga-1 cho rằng, trong trường hợp nước Nga bị đe dọa, tên lửa Zircon bay với tốc độ 11.000 km/h sẽ mất không đến 5 phút là có thể tấn công đến Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đọc hồi tháng 2 tuyên bố tên lửa siêu thanh Zircon của Nga có tốc độ 9 Mach, tức gấp 9 lần vận tốc âm thanh. 

Khi đó, ông Putin cũng khằng định, với các thông số kỹ thuật hiện nay, tên lửa Zircon chưa có đối thủ và các hệ thống phòng không hiện có của phương Tây không thể cản phá.

Tên lửa này sẽ được trang bị cho các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, cả loại tàu hiện có và đang được xây dựng.

Theo Chuẩn Đô đốc Nga Vsevolod Khmyrov, mỗi tàu Nga có khả năng phóng đồng thời khoảng 40 tên lửa Zircon. 

“Chỉ có hệ thống phòng thủ điện tử và vũ khí laser may chăng đương đầu nổi với loại tên lửa lợi hại như vậy”, nhà báo người Nga Gernot Kramper trong một bài viết được đăng tải trên một tờ tạp chí của Đức cũng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm