Nga sắp trả lại 3 tàu chiến cho Ukraine?

(PLVN) - Vấn đề này dự kiến sẽ được giải quyết trước khi hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy diễn ra, tờ UNIAN của Ukraine dẫn các nguồn tin cho hay.

Tàu của Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Tàu của Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Theo UNIAN, tờ Kommersant của Nga dẫn các nguồn tin cho biết, Nga đã đồng ý trả lại cho Ukraine 3 tàu hải quân của nước này đã bị phía Nga bắt giữ sau vụ va chạm xảy ra ở eo biển Kerch vào tháng 11/2018.

Theo nguồn tin của báo chí Nga, các bên hiện đã đồng ý về địa điểm và thời gian chuyển giao của 3 con tàu của Ukraine. 

Vẫn theo nguồn tin này, việc bàn giao các tàu trên đang được thu xếp để có thể được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy, dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Hai nguồn tin được thông báo về vấn đề này xác nhận rằng các bên đã đạt được quyết định về nguyên tắc việc bàn giao từ Nga cho Ukraine những tàu bọc thép cỡ nhỏ Berdyansk và Nikopol và tàu kéo Yany Kapu.

Theo 2 nguồn tin, Nga và Ukraine hiện đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng liên quan đến các cơ quan thực thi pháp luật và các bộ ngoại giao của hai nước. 

Các nguồn tin cho biết, các tàu của Ukraine sẽ được phía Nga kéo ra biển để tàu kéo Ukraine đưa về nước. 

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Trước đó, 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này quay trở lại Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm