Nga sẽ tiến hành loạt vụ phóng tên lửa được Tổng thống Putin công bố

(PLVN) - Nga sẽ thực hiện thêm khoảng 10 vụ phóng tên lửa siêu thanh mới nhất của nước này có tên Tsirkon như một phần trong các thử nghiệm của nhà nước đối với hệ thống vũ khí này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga tiết lộ.

“Trước khi hoàn thành các thử nghiệm nhà nước đối với hệ thống Tsirkon, theo kế hoạch sẽ có thêm khoảng 10 lần phóng tên lửa siêu thanh này từ 2 tàu”, nguồn tin cho hay.

Theo nguồn tin này, các thử nghiệm như vậy sẽ được tổ chức vào các năm 2020-2021. “Khoảng 7 hoặc 8 lần phóng nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất và mục tiêu hải quân được lên kế hoạch tiến hành từ tàu Đô đốc Gorshkov còn 2 hoặc 3 lần phóng sẽ được thực hiện từ tàu ngầm Severodvinsk, trong đó ít nhất một trong số các vụ phóng đó sẽ được thực hiện khi tàu chìm dưới nước”, nguồn tin cho biết thêm.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Tsirkon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9, tức nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov của Nga khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia khác khẳng định tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Tên lửa loại này dự kiến sẽ được trang bị cho cả tàu mặt nước lẫn tàu ngầm của Hải quân Nga.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nga cũng đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu. Tàu được huy động tham gia vụ thử khi đó là tàu Đô đốc Gorshkov.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm