Hé lộ về việc phóng thử tên lửa “không thể ngăn chặn” từ tàu ngầm hạt nhân của Nga

(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga dự kiến được phóng thử từ tàu ngầm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2024-2025.

Tàu ngầm 885M Yasen đầu tiên đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Tàu ngầm 885M Yasen đầu tiên đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ.

Theo nguồn tin  này, tàu ngầm sẽ được huy động để tham gia vụ phóng thử này là tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen 885M.

“Những vụ phóng thử tên lửa Tsirkon đầu tiên từ tàu ngầm nguyên tử có thể được thực hiện vào năm 2024-2025. Dự án 885M sẽ được nâng cấp để sử dụng tổ hợp tên lửa này”, nguồn tin cho biết.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Tsirkon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9, tức nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov của Nga khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia khác khẳng định tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Tên lửa loại này dự kiến sẽ được trang bị cho cả tàu mặt nước lẫn tàu ngầm của Hải quân Nga.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nga cũng đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu. Tàu được huy động tham gia vụ thử khi đó là tàu Đô đốc Gorshkov. Dự kiến, trong ít ngày tới, tàu này cũng sẽ tiến hành thêm 1 vụ phóng thử thứ 2 như vậy.

Về tàu ngầm 885M Yasen, tàu ngầm đầu tiên được đóng theo dự án này hiện đang trải qua thử nghiệm và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Thiết kế của tàu ngầm này giúp nó chạy êm hơn, mang theo các trang bị thiết bị điện tử hiện đại hóa, thân tàu ngắn hơn và số vũ khí mà tàu mang theo cũng được tăng cường.

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng các tàu Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Còn nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman cũng cho rằng đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm