Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bàn về việc tiếp tục chuyển giao “rồng lửa” S-400

(PLVN) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn tiến triển trong các cuộc đàm phán về việc chuyển giao trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ 2 cho Ankara, Người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Nga Dmitry Shugayev cho biết.

Hệ thống S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 của Nga.

Theo hãng tin TASS, ông Shugayev đưa ra thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Ekoturk.

“Cuộc đối thoại về việc bàn giao trung đoàn thứ 2 của các hệ thống S-400 đang ở giai đoạn tiến triển và chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng của phía Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Shugayev cho hay.

Người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Nga cũng cho biết Nga sẵn sàng thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hợp tác công nghệ.

“Các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành nhưng đây là một quá trình tốn thời gian nhất định. Nhưng nếu tính đến những hạn chế hiện tại do đại dịch, rất khó để dự đoán thời điểm ký kết hợp đồng này”, ông Shugayev lưu ý.

Tháng 9/2017, Nga tuyên bố đã ký thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. 

Theo hợp đồng, Ankara sẽ có một trung đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (2 tiểu đoàn). Thỏa thuận cũng dự kiến chuyển giao một phần công nghệ sản xuất cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua các hệ thống tên lửa phòng không này từ Nga. Việc bàn giao các bệ phóng S-400 từ cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào ngày 12/7/2019.

Quyết định mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ Mỹ và NATO nói chung. 

Washington đã cảnh báo nhiều lần rằng họ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara thúc đẩy thỏa thuận S-400. 

Tháng 7/2019, giới chức Mỹ tuyên bố rằng quyết định mua các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara tham gia chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất của Nga được đưa vào sử dụng năm 2007. 

Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng chống lại mục tiêu trên mặt đất.

Theo đơn vị sản xuất, hệ thống S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và ở độ cao tới 30 km dưới hỏa lực mạnh và gây nhiễu của địch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm