Nga thử nghiệm cấp nhà nước “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr

(PLVN) - Tàu Đô đốc Kasatonov - tàu khu trục đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ dự án 22350 của Nga – đã bước vào giai đoạn thử nghiệm của nhà nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Nhà máy đóng tàu Severnaya cho biết, cùng với các thử nghiệm trên biển của công ty đóng tàu đang diễn ra, tàu Đô đốc Kasatonov đã bước vào giai đoạn thử nghiệm của nhà nước. 

“Theo chương trình, công ty đóng tàu đã hoàn tất 18 trong số 80 chứng chỉ hoạt động của tàu. Đặc biệt, ủy ban tiếp nhận của nhà nước đã kiểm tra hoạt động của đơn vị đẩy chính, hệ thống thông tin liên lạc và điều hướng, máy móc trên boong và điều kiện sinh sống của phi hành đoàn”, thông tin từ nhà máy đóng tàu cho hay.

Bên cạnh đó, tàu khu trục Đô đốc Kasatonov sẽ bắt đầu thử nghiệm các hệ thống vũ khí và đạn dược vào tháng 11 tới.

Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của Nga.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”. 

Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống phòng không  Poliment-Redut./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm