Nga tiết lộ thỏa thuận khí đốt mới ký với Ukraine

(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga và các đối tác Ukraine đã ký một gói các thỏa thuận, trong đó khôi phục sự cân bằng lợi ích của cả hai bên, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho hay.

Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt.

Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt.

Theo hãng tin TASS, trong một phát biểu, CEO của Gazprom cho hay, sau các cuộc đàm phán song phương liên tục, kéo dài trong 5 ngày tại Vienna, Nga và Ukraine cuối cùng cũng đã đi đến thống nhất về một số quyết định và đạt được các thỏa thuận..

“Chúng tôi đã ký một số thỏa thuận và hợp đồng, và trên thực tế đó là một thỏa thuận trọn gói quan trọng, giúp khôi phục sự cân bằng lợi ích của cả hai bên”, ông Miller cho hay.

Theo CEO Công ty của Nga, các văn kiện mà Nga và Ukraine vừa ký kết có hiệu lực bắt đầu từ ngày 31/12/2019 và là cơ sở pháp lý cho việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga trên toàn lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019.

“Các tài liệu được đề ngày 30/12/2019”, ông Miller nói về thời gian ký kết các thỏa thuận.

Vẫn theo ông Miller, Gazprom đã làm mọi thứ có thể và một lần nữa chứng tỏ là một nhà cung cấp có trách nhiệm, một đối tác đáng tin cậy.

Gazprom trong một tuyên bố cho biết thêm, theo nghị định thư đã ký ngày 20/12, các Công ty Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine, Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine và Bộ Tư pháp Ukraine đã ký một gói văn kiện, tạo cơ sở cho việc vận chuyển khí đốt tự nhiên trên toàn lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019.

Gói thỏa thuận này bao gồm 3 văn bản chính mà một trong số đó là thỏa thuận giữa đơn vị điều hành hệ thống vận chuyển khí của Ukraine và Công ty Gazprom. Các tài liệu khác quy định việc tổ chức vận chuyển khí và thỏa thuận giải quyết những tranh chấp giữa 2 bên.

Về phía Ukraine, Giám đốc điều hành Naftogaz Yury Vitrenko cho hay, các thỏa thuận quy định “khối lượng được bảo đảm” của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên là 65 tỷ m3 vào năm 2020 và 40 tỷ m3 hàng năm trong giai đoạn 2021-2024. 

Thỏa thuận cũng bao gồm lựa chọn cung cấp thêm khối lượng vận chuyển khí với một hệ thống linh hoạt với mức giá cao hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm