Nga trang bị công nghệ tối tân cho 'xe tăng bay' Su-25

(PLVN) - Máy bay trực thăng tấn công Su-25SM3 của Nga đang trong quá trình nâng cấp sẽ được trang bị hệ thống thu nhận và ngắm mục tiêu áp dụng các yếu tố trí tuệ nhân tạo để phi công có thể rút ngắn thời gian và quy trình tấn công các mục tiêu được chỉ định, hãng tin TASS ngày 8/5 dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Nga trang bị công nghệ tối tân cho 'xe tăng bay' Su-25

Theo nguồn tin trên, Su-25SM3 là phiên bản mới nhất của máy bay Su-25. Trong phiên bản này, máy bay sẽ được trang bị hệ thống quan sát mới. 

“Nó sẽ hoàn toàn tự động và phi công sẽ chỉ phải chọn mục tiêu trên màn hình, còn tất cả phần còn lại sẽ được trí tuệ nhân tạo đảm nhận”, nguồn tin cho biết.

Cụ thể, theo nguồn tin này, hệ thống thu nhận mục tiêu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên máy bay Su-25SM3 sẽ có thể độc lập xác định các mục tiêu thù địch, giữ chúng trong tầm ngắm và dẫn đường cho tên lửa. 

Công nghệ mới cũng đã được tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân đoàn, cho phép lập bản đồ tuyến đường tối ưu hướng tới mục tiêu và quỹ đạo của vũ khí được sử dụng. 

Cùng với đó, máy bay tấn công được nâng cấp cũng sẽ có thể nhận dữ liệu về các mục tiêu từ các nguồn bên ngoài thông qua hệ thống chỉ huy và điều khiển.

Su-25SM3 là phiên bản hiện đại hóa của máy bay tấn công Su-25 của Nga. Chiếc máy bay được đặt cho biệt danh “xe tăng bay” này có khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng cỡ nhỏ trên mặt đất và các mục tiêu trên không vào bất kỳ thời điểm nào, bao gồm cả ngày lẫn đêm. 

Hiệu quả chiến đấu của máy bay tấn công này đã tăng gấp 3 lần so với các phiên bản cải tiến khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm