Nga trang bị pháo phản lực bắn loạt cho lực lượng tên lửa

(PLO) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo đang bắt đầu tái trang bị các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) mới cho các lực lượng tên lửa của nước này. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Tướng Mikhail Matveyevsky - Chỉ huy Lực lượng tên lửa và tháo binh Nga – cho biết, chương trình thay thế dần các tên lửa bắn loạt Smerch bằng hệ thống Tornado-S sẽ bắt đầu trong năm nay.

“Việc tái trang bị các lữ đoàn pháo binh phản lực các hệ thống Tornado-S sẽ bắt đầu trong năm 2018. Những MLRS tầm cỡ lớn Smerch sẽ được thay thế dần bằng MLRS Tornado-S có tầm bắn xa hơn và hiệu quả cao nhờ độ chính xác cao hơn”, ông Matveyevsky cho hay.

Theo Chỉ huy Lực lượng tên lửa và tháo binh Nga, quân đội Nga cũng đang được cung cấp các pháo tự hành “Msta-SM” (2S19M2) hiện đại tích hợp với hệ thống điều khiển cấp chiến thuật thống nhất và các tổ hợp pháo phản lực tầm trung Tornado-G hiện đại có khả năng định hướng tự động.

Tướng Matveyevsky cho biết thêm, để sớm đào tạo các chuyên gia quân sự về các vũ khí trên, Học viện pháo binh Mikhailovsky và các trung tâm đào tạo khác của lực lượng vũ trang Nga đã nhận được các loại vũ khí pháo binh và tên lửa hiện đại.

Trước đó, năm ngoái, Tướng Matveyevsky từng thông báo quá trình tái trang bị cho tất cả các lữ đoàn tên lửa bằng hệ thống tên lửa Iskander-M hiện đại và tất cả các lữ đoàn pháo binh tên lửa phản lực bằng pháo phản lực bắn loạt Tornado-S sẽ kết thúc vào năm 2020.

Theo ông Andrei Koshkin – chuyên gia về khoa học chính trị quân sự, Trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học Trường Quản lý kinh tế Plekhanov - hệ thống Tornado-S vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm về những đặc tính quan trọng, nhất là tầm bắn xa và độ chính xác. 

Ngoài ra, Tornado-S có hệ thống tự động cho phép điều phối các hành động của toàn bộ đội pháo. 

“Việc tái trang bị vũ khí sẽ cho phép tăng cường sức mạnh và khả năng cơ động của Lực lượng tên lửa vì nói sẽ giúp cắt giảm thời gian chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu”, ông Andrei Koshkin nói.

Ông Andrei Koshkin cũng khẳng định đây chỉ là bước đi của Nga nhằm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ngày càng được nâng cao và khả năng đáp ứng yêu cầu hiện đại của nền quốc phòng Nga. 

Một tính năng chính của MLRS "Tornado-S" là hệ thống dẫn đường tự động mới và hệ thống điều khiển hỏa lực mới, cho phép cùng lúc điều khiển hỏa lực của toàn bộ lữ đoàn pháo binh, cũng như tính toán tự động góc giữa mặt phẳng ngang và trục nòng pháo. 

Theo các chuyên gia về quân sự, việc sử dụng hệ thống mới sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác bắn và rút ngắn thời gian triển khai tổ hợp từ chế độ di chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm