Tiết lộ về tính năng ưu việt của máy bay chiến đấu 'vô song' Su-57 của Nga

(PLO) - Kỹ sư thiết kế trưởng của Phòng thiết kế Sukhoi Mikhail Strelets vừa tiết lộ những đặc tính vượt trội của máy bay Su-57 do Nga sản xuất so với hai loại máy bay F-22 Raptor và F-35 của Mỹ.

Máy bay Su-57 của Nga.

Máy bay Su-57 của Nga.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Strelets cho biết, F-22 kém hơn so với máy bay Nga về khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, còn nếu xét về khả năng cơ động và tăng tốc thì F-35 không chỉ thua Su-57 mà còn đứng sau các loại máy bay chiến đấu thuộc thế hệ thứ 4 của Nga.

Vị kỹ sư thiết kế cũng cho rằng Su-57 là loại máy bay đa chức năng và có khả năng tiêu diệt một cách hiệu quả cả những mục tiêu trên không lẫn trên mặt đất. Trong khi đó, F-22 và F-35 chỉ có thể thực hiện được một nhóm các nhiệm vụ hạn chế.

“Về khối lượng thiết bị, vũ khí mà máy bay có thể chuyên chở thì Su-57 là vô song so với các máy bay thế hệ thứ 5”, ông Strelets nhấn mạnh.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 do Phòng thiết kế Sukhoi phát triển. Máy bay áp dụng công nghệ tàng hình và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên đất và trên mặt nước với sự trợ giúp của hệ thống phòng không, trinh sát tầm xa cũng như để tiêu diệt hệ thống điều khiển của máy bay địch. Lực lượng hàng không vũ trụ của Nga sẽ nhận được một lô 12 chiếc SU-57 vào năm 2019.

Ít ngày trước, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh của Nga Viktor Bondarev trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta cho biết Su-57 được trang bị một cách hoàn hảo.

Máy bay có thể sử dụng tên lửa hành trình, tên lửa điều khiển không đối đất, tên lửa lớp không đối không với các tầm xa khác nhau, vũ khí thông thường và có độ chính xác cao, bao gồm cả bom điều chỉnh trên không.

"Thêm vào đó, toàn bộ kho vũ khí này là "vô hình" đối với hệ thống radar", ông Bondarev cho biết.

Vẫn theo ông Bondarev, loại máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga sẽ trở thành phương tiện răn đe phi hạt nhân hiệu quả, nhờ được trang bị pháo 30-mm 9-A1-4071K, là loại vũ khí có thể bắn đạn ở bất kỳ chế độ khai hỏa nào. Ngoài ra, chiếc máy bay quân sự có thể mang đến 14 loại vũ khí khác nhau.

Đại tá Bondarev khẳng định tại thời điểm hiện nay không có loại máy bay tương tự nào vượt mặt được Su-57. Ngoài ra, ông Bondarev nói rằng Su-57 cũng có thể biến thành máy bay không người lái.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm