Nga trang bị tên lửa siêu thanh cực dũng mãnh cho các tàu chiến

(PLVN) - Tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn được đóng theo dự án 1155 Marshal Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Antey thuộc dự án 949A hiện đang được nâng cấp cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, vào năm 2020, quân đội Nga sẽ nhận được tàu Marshal Shaposhnikov phiên bản sau nâng cấp. 

“Tôi tin tưởng rằng Ban quản lý Trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao và khung thời gian bàn giao tàu sẽ không bị thay đổi. Các bệ phóng mà con tàu sẽ được trang bị sẽ cho phép nó sử dụng tên lửa siêu thanh Tsirkon mới nhất”, ông Krivoruchko tiết lộ sau chuyến thăm tới các doanh nghiệp thuộc cụm đóng tàu Viễn Đông.

Ngoài ra, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Irkutsk mà Nhà máy đóng tàu Zvezda ở Vùng Primorye thuộc Viễn Đông Nga đang tiến hành nâng cấp lên cấp 949AM cũng sẽ được trang bị tên lửa tối tân nói trên.

Theo Thứ trưởng quốc phòng Nga, các phiên bản nâng cấp của các tàu của Nga sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2022.

Tsirkon là tên lửa tối tân của Nga. Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov khẳng định tên lửa này có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Theo các chuyên gia khác, tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2 vừa qua cho biết, tên lửa Tsirkon có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9 và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

Tên lửa này có thể loại bỏ cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất. Nó có thể được bắn từ tàu và tàu ngầm hiện có của Nga hoặc những tàu đang được chế tạo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm