Nga trang bị “vũ khí” nguy hiểm chết người cho “máy bay tốt nhất thế giới” Su-57

(PLVN) - Máy bay thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sẽ được khoác các tấm bọc để bảo vệ khỏi thời tiết xấu và che chắn tránh các phương tiện do thám. 

Máy bay thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Máy bay thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được các nguồn tin của báo Izvestia trong khối quân sự và sản xuất quốc phòng tiết lộ.

Các nguồn tin này cho hay, “bộ quần áo” mới cho máy bay chiến đấu của Nga sẽ được làm từ vật liệu polymer phản xạ tín hiệu radar. 

Mỗi máy bay sẽ được trang bị hơn một chục lớp áo bao bên ngoài như vậy, bao gồm các lớp áo dành riêng cho bánh, thân dưới, thân giữa và thân sau máy bay, cánh, buồng lái, vòi phun, cánh đuôi, cửa hút không khí và các bộ phận kết cấu khác.

“Bộ quần áo” mới này cũng sẽ bảo vệ các thiết bị điện tử nằm bên ngoài máy bay khỏi các yếu tố thời tiết bất lợi. 

Ngoài ra, máy bay Su-57 còn sử dụng thiết bị được gọi là công nghệ vỏ bọc thông minh là các dải ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn khác nhau được phân bổ đều trên toàn thân máy bay. 

Không giống như các cụm radar có ăng-ten được gắn ở mũi máy bay trước đây, vỏ bọc thông minh cung cấp tầm nhìn 360 độ bao quát hàng trăm km, không chỉ ở bán cầu phía trước cho máy bay Su-57.

Các vỏ bọc làm bằng vật liệu đặc biệt cũng sẽ che giấu máy bay khi nó đỗ ngoài trời ở sân bay chứ không phải trong nhà để máy bay hay nhà có mái che.

Lớp vỏ bọc này sẽ khiến hình dạng máy bay không lộ rõ trên ảnh chụp, các phương tiện do thám điện tử cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

“Kẻ địch sẽ không biết được tất cả những thông tin như máy bay đóng căn cứ ở đâu, có bao nhiêu chiếc, triển khai ở đâu và đến từ đâu”, Trung tướng Valery Gorbenko - nguyên chỉ huy Tập đoàn không quân và phòng thủ tên lửa số 4 của Nga – cho hay.

Các nhà sản xuất hiện đang thực hiện hợp đồng cung cấp tổng cộng 76 chiếc Su-57 cho Bộ Quốc phòng Nga.  Trong năm nay, Nga dự kiến hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với lô máy bay thí điểm trước khi đi vào sản xuất hàng loạt. Các đợt giao hàng máy bay này sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga. Máy bay này được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. Máy bay lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010.

Sự kết hợp giữa tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế so với các đối thủ.

Phòng thiết kế Sukhoi phát triển máy bay này như một phần của dự án PAK FA. Tổng thống Vladimir Putin trong một phát biểu cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật. “Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định. 

Truyền thông Nga khẳng định, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 không chỉ là chiếc máy bay mà là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách các vũ khí được trang bị cho máy bay này được giữ bí mật nhưng theo một số nguồn tin, các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng 15 mẫu vũ khí mới cho máy bay trên.

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho máy bay Su-57 là các loại vũ khí tấn công có sẵn trong lực lượng không quân Nga nhưng đã được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số. 

Ví dụ, tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi, lên tới 250 km. Hình dáng bề ngoài của các loại đạn dược mới được trang bị cho máy bay trông khá giống với các loại từng có những thay đổi lớn nhất là ở bên trong.

Hợp đồng cung cấp 76 máy bay chiến đấu Su-57 cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã được ký kết tại Diễn đàn Army-2019. 

Hiện nay, các cuộc thử nghiệm của chiếc máy bay này đang được tiến hành cùng với việc kiểm tra hoạt động của các hệ thống cũng như chế độ hoạt động của động cơ giai đoạn hai. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Su-57 đã thành công vượt qua các cuộc thử nghiệm ở Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm