Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.

Mẫu chiến đấu cơ mới có tên Checkmate (tạm dịch: Chiếu bí) được ra mắt tại triển lãm hàng không hai năm một lần MAKS tại Moscow khai mạc ngày 20/7. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến dự sự kiện này và hài lòng về món vũ khí mới.

Theo một số nguồn, chiến đấu cơ này được chế tạo từ tháng 5/2020 và theo đoạn phim quảng cáo, nó được phát triển trong thời gian nhanh kỷ lục.

Chiến đấu cơ tàng hình Checkmate do hãng Sukhoi (thuộc Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất, UAC) và Tập đoàn công nghệ và quốc phòng Rostec hợp tác phát triển. Đây là chiến đấu cơ tàng hình hạng nhẹ, có một động cơ và được quảng cáo là tích hợp các giải pháp cải tiến như trí tuệ nhân tạo.

Với mức giá từ 25-30 triệu USD (21-25 triệu euro), nó còn có thể mang theo máy bay không người lái và phóng chúng trong khi bay hoặc tác chiến.

Tổng giám đốc của United Aircraft Corporation ông Yury Slyusar cho biết ông dự kiến sẽ có gần 300 đơn đặt hàng trong vòng 15 năm tới chủ yếu từ Trung Đông, châu Á và châu Mỹ Latinh với mức giá "thấp hơn 7 lần" so với F-35.

Tổng giám đốc UAC Yury Slyusar nói sẽ sản xuất đại trà loại máy bay này từ năm 2026.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://news.yahoo.com/russia-unveils-stealth-fighter-jet-131455029.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm