Nga trục xuất nhiều nhà ngoại giao châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga cho biết đã trục xuất 31 nhà ngoại giao từ ba quốc gia châu Âu, bao gồm Hà Lan, Bỉ và Áo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 15 nhà ngoại giao từ Hà Lan là những “nhân vật không được chào đón” và cho họ hai tuần để rời khỏi Nga.

Moscow đã đưa ra thời hạn tương tự cho các nhân viên Đại sứ quán Bỉ. Theo Bộ Ngoại giao Bỉ, biện pháp này nhằm vào 12 nhà ngoại giao của Bỉ ở Nga. Moscow cũng đã cho 4 nhà ngoại giao Áo thời hạn đến ngày 24/4 để rời đi.

Trong khi đó, Nga vẫn chưa phản hồi về quyết định của Đức và Pháp khi mỗi nước yêu cầu 40 nhà ngoại giao của Moscow ở các nước này về nước.

Ngoài ra, ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập đặc phái viên của Luxembourg, cảnh báo rằng Nga có thể quyết định thực hiện các biện pháp có đi có lại sau vụ Luxembourg trục xuất đại sứ của Nga.

Động thái của Nga diễn ra sau khi các nước Hà Lan, Bỉ và Áo đều đã trục xuất các nhà ngoại giao của Nga về nước.

Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS đưa tin, một chiếc xe buýt chở các nhà ngoại giao Nga, trước đó đã bị chính phủ Nhật Bản trục xuất, ngày 20/4 đã rời đại sứ quán Nga và đi đến Sân bay Haneda ở Tokyo.

Các nhà ngoại giao và các thành viên gia đình của họ sẽ được đưa trở về Nga trên một chuyến bay đặc biệt, sẽ khởi hành trong ngày 20/4.

Trước đó, Nhật Bản thông báo sẽ trục xuất 8 nhân viên của đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga tại Tokyo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow sẽ đưa ra "phản ứng thích hợp" đối với quyết định của Tokyo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm