Nga trục xuất phó trưởng phái bộ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đã yêu cầu nhà ngoại giao cấp cao thứ hai của Mỹ ở Moscow, Bart Gorman, rời khỏi đất nước, trong khi Anh cáo buộc Điện Kremlin tìm cớ xâm lược Ukraine. Lý do trục xuất chưa được công bố.

Nga tuyên bố đã rút một lượng lớn quân khỏi biên giới với Ukraine nhưng NATO vẫn nghi ngờ. Ảnh: AP

Nga tuyên bố đã rút một lượng lớn quân khỏi biên giới với Ukraine nhưng NATO vẫn nghi ngờ. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này là "vô cớ" và mô tả đây là một bước leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc trục xuất các nhà ngoại giao và nhân viên Mỹ một cách vô căn cứ và làm việc hiệu quả để xây dựng lại các sứ mệnh của chúng tôi.

"Bây giờ hơn bao giờ hết, điều quan trọng là các quốc gia của chúng ta phải có sẵn các nhân viên ngoại giao cần thiết để tạo điều kiện giao tiếp giữa các chính phủ của chúng ta", người phát ngôn nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow cho biết họ sẽ đáp trả việc trục xuất, theo hãng thông tấn Interfax.

Xe tăng của quân đội Nga được vận chuyển bằng đường sắt để về căn cứ thường trực sau cuộc tập trận ở Nga nhưng NATO vẫn khẳng định, quân đội Nga không có dấu hiệu suy giảm ở biên giới Ukraine.

Anh và NATO cáo buộc Moscow đang cố tạo cớ xâm lược bằng cách tuyên bố Ukraine đang nã pháo vào phiến quân thân Nga.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói rằng bằng chứng trên thực tế cho thấy "Nga đang tiến tới một cuộc xâm lược sắp xảy ra."

Đổi lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ không có cuộc xâm lược "mà Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã thông báo chính thức từ mùa thu năm ngoái, và nó không được lên kế hoạch".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm