Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Như PLVN đã đưa tin, ngày 13/5/2021, Bộ GTVT, liên danh nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án đã ký Hợp đồng số 02/HĐ-BGTVT để triển khai Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Điều 9 của hợp đồng trên nói, trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký, nhà đầu tư nếu không ký được Hợp đồng vay vốn đáp ứng yêu cầu về mức vốn vay, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ GTVT) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Thời hạn vừa nêu đã quá do yếu tố bất khả kháng là dịch bệnh COVID-19 khiến công tác đàm phán, thu xếp vốn giữa nhà đầu tư với các tổ chức tín dụng không thể diễn ra để đảm bảo tiến độ hợp đồng.

Đến nửa đầu tháng 11/2021, doanh nghiệp dự án đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho gia hạn thời gian huy động vốn, và mới đây Bộ này đã chấp nhận cho gia hạn đến ngày 13/2/2022.

"Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương làm việc với các ngân hàng, hoàn thiện thủ tục ký kết Hợp đồng tín dụng, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc góp đủ vốn chủ sở hữu để triển khai dự án theo đúng quy định tại Hợp đồng dự án và nội dung nhà đầu tư đã cam kết", Bộ GTVT yêu cầu.

Nếu đến hết ngày 13/2/2022, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không thực hiện đầy đủ các nội dung nói trên, Bộ GTVT sẽ chấm dứt hợp đồng dự án, tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng. Như vậy, doanh nghiệp dự án chỉ còn rất ít thời gian - từ nay đến trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết để “chung kết” với phía ngân hàng.

Trong khi trao đổi với PLVN, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - ngày 19/1 cho hay, đến thời điểm này, BIDV vẫn chưa có quyết định cho vay đối Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt.

“Dự án này còn nhiều việc phải làm với nhà đầu tư. Quan điểm của ngân hàng là cái nào cho vay được là cho vay, cái nào không được thì dứt khoát không. Nguyên tắc là dự án phải đảm bảo tính hiệu quả, đảm bảo khả năng trả nợ thì mới cho vay được”, ông Tú khẳng định.

Quan điểm của tổ chức tín dụng là khá thận trọng, trong khi quỹ thời gian để nhà đầu tư chứng minh, thuyết phục với ngân hàng để có vốn thì không nhiều, thực sự đang là một áp lực đối với nhà đầu tư và cả với Bộ GTVT, trong vai cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu phải đối diện tình huống phải hủy hợp đồng, tìm nhà đầu tư mới cho dự án.

Điều đáng nói, ở dự án này, BIDV chỉ đóng vai trò là ngân hàng đầu mối, vốn bơm vào dự án này dự kiến còn từ một số ngân hàng thương mại nhà nước khác. Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư phải cùng lúc nhận được cái “gật đầu” cho vay của các tổ chức tín dụng liên quan thì việc thu xếp vốn mới thành công.

Cụ thể, theo nhà đầu tư dự án này, BIDV đang xem xét hồ sơ cho vay tối đa 1.200 tỷ đồng. Các Ngân hàng Agribank, Vietcombank cũng thẩm định hồ sơ cho vay tối đa lần lượt là 800 tỷ đồng và 600 tỷ đồng mỗi ngân hàng cho BOT Diễn Châu - Bãi Vọt.

“Đây là dự án nhiều ngân hàng đồng tài trợ vốn nên hiện nay, chúng tôi ngoài việc triển khai các thủ tục đúng theo quy định thì cũng còn phải chờ các ngân hàng bạn xem xét trình cấp thẩm quyền ở ngân hành đó”, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV cho biết thêm.

Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm