Ngành Công an huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động, huy động nguồn lực tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các hoạt động hướng tới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mục tiêu việc triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ Công an về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra và ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Theo đó, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Công an yêu cầu các đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, đoàn thể trong lực lượng Công an nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường; ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng;

Triển khai đồng bộ các hoạt động, huy động các nguồn lực tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các hoạt động hướng tới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Các hoạt động chủ yếu hưởng ứng bao gồm:

Thứ nhất, tổ chức thực hiện Luật PCTH thuốc lá và Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2030 trong lực lượng Công an nhân dân. Trong đó chú trọng thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2030 tại các đơn vị.

Đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của mỗi CBCS, công nhân Công an và của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công theo Nghị định số 117/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Lồng ghép nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH của thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của đơn vị.

Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, khuyến mại, tiếp thị sản phẩm thuốc lá phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Thứ hai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 47 ngày 13/5/2024 về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Cụ thể, tiếp tục phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới CBCS tại đơn vị và kịp thời có các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này. Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử để khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Thứ ba, tùy theo điều kiện thực tế tại Công an các đơn vị, địa phương để lựa chọn và tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 gồm: Treo băng-rôn, khẩu hiệu; Tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm... chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, kinh nghiệm giám sát việc thực thi các quy định về môi trường không khói thuốc; Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng phù hợp với từng nhóm đối tượng và phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị...