Ngành dầu khí đương đầu với tác động kép

(PLVN) - Ngành dầu khí Việt Nam đang đứng trước những khó khăn, thách thức khi đương đầu với tác động kép do dịch Covid-19 và giá dầu thế giới lao dốc “thiếu phanh”. Nếu không chắc “tay chèo”, hàng tỷ USD sẽ vuột mất.

Hiện tại, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu đã đồng loạt hạn chế nhập hàng của PVN so với hồi tháng 1/2020

Hiện tại, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu đã đồng loạt hạn chế nhập hàng của PVN so với hồi tháng 1/2020

Sẽ mất 2,3 tỷ USD doanh thu 

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với thị trường dầu khí thế giới, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 giảm kỷ lục khoảng 1,1 triệu thùng/ngày. Khi sức ép giảm giá vẫn đè nặng lên dầu thô thì thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC và Nga không đạt được kết quả.

Cùng với đó các bên đều công bố gia tăng sản lượng sản xuất trong thời gian tới, chấp nhận giảm giá, đã giáng một đòn mạnh vào thị trường dầu khí. Cụ thể, ngày 18/3, giá dầu Brent giảm “sốc”, chỉ còn dao động quanh mốc 24-25 USD/thùng. Với tốc độ giảm 7-8%/ngày như hiện nay, giá dầu thô thế giới có nguy cơ giảm xuống mức dưới 20 USD/thùng.

Ở trong nước, dưới tác động của dịch bệnh và giá dầu giảm sâu, PVN đang chịu tác động trực tiếp, khi lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu và hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, thu không đủ bù chi. Doanh thu bán dầu và nộp ngân sách nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô của PVN là 4,668 tỷ USD, nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu chỉ còn 2,362 tỷ USD. Nộp ngân sách nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ 1,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD. Tương ứng PVN sẽ mất 2,3 tỷ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách nhà nước.

Những dự án trọng điểm của PVN về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch Covid-19. Nhiều nhà thầu sẽ không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang chậm lại do lệnh phong toả, cách ly… 

Các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường so với thời điểm tháng 1/2020, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của các nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. Hiện tại, tồn kho xăng dầu của Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85%. 

Lĩnh vực sản xuất phân bón của các nhà máy thuộc PVN đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất. 

Đã tính tới phương án xấu nhất 

Để ứng phó với tác động kép nêu trên, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã chủ trì các cuộc họp đột xuất trực tuyến với một số đơn vị thuộc các lĩnh vực chính trong Tập đoàn về tình hình sản xuất kinh doanh, các giải pháp ứng phó với tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu sụt giảm đột biến. 

CEO PVN nhấn mạnh đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất của Tập đoàn trong lịch sử. Vì vậy, Tập đoàn cùng các đơn vị một mặt phải nỗ lực “chèo lái qua giông bão”, một mặt biết cách chắt lọc cơ hội trong nguy cơ để có thể vực lại tình hình sản xuất kinh doanh một cách nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Với tinh thần đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị Tập đoàn và các đơn vị khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn Tập đoàn nhằm quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-19 một cách an toàn; đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Về phía các đơn vị của PVN đã tính toán trên cơ sở công suất chứa khả dụng hiện tại, xem xét phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng khi thị trường ấm trở lại.

Cách làm này vừa gia tăng dự trữ dầu thô cho đất nước, củng cố vấn đề an ninh năng lượng khi đây luôn là mặt hàng chiến lược trong các mối tương quan chính trị khu vực và thế giới, vừa giúp ngân sách tiết kiệm một khoản ngoại tệ không nhỏ khi phải nhập khẩu dầu lúc giá dầu lên cao và tránh lãng phí tài nguyên.

Để hỗ trợ ngành dầu khí vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ Tài chính cần rà soát lại các chính sách thuế, phí đối với lĩnh vực dầu khí để kịp thời có những đề xuất, kiến nghị tháo gỡ kịp thời cho PVN, như vấn đề thuế VAT đối với mặt hàng phân ure, thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng với hoạt động khai thác dầu khí…

Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm