Ngành Hải quan: Thi đua, khen thưởng đạt cả chất và lượng

(PLVN) - Phát huy truyền thống thi đua yêu nước, trong 5 năm qua (2016-2020), phong trào thi đua, công tác khen thưởng của Tổng cục Hải quan đã gặt hái được nhiều kết quả và tạo được những chuyển biến tích cực trên các mặt hoạt động. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt các hoạt động này còn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị năm 2020, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2020) và Đại hội điển hình tiên tiến ngành Hải quan lần thứ VI.

Đạt kết quả nổi bật trong nhiều lĩnh vực

Hàng năm, căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao và hưởng ứng các thông điệp, phương châm hành động, phong trào thi đua của Chính phủ như thông điệp “Chính phủ kiến tạo” do Thủ tướng đề xướng từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ và phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” năm 2016; phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” năm 2019, Tổng cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch cho từng năm, với chủ đề cụ thể và định hướng các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với tình hình thực tế. 

Các phong trào thi đua đã được Tổng cục Hải quan phát động qua các năm. Trong đó, năm 2016, Tổng cục Hải quan phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu “Chung sức, đồng lòng, xây dựng Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại”. Năm 2017, phong trào này được triển khai với khẩu hiệu  “Kỷ cương – Đồng tâm – Hành động – Xây dựng Hải quan Việt Nam phát triển”. Năm 2018 là khẩu hiệu “Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển”. Năm 2019 là “Kỷ cương – Hành động – Hiệu quả” và năm 2020 là “Kỷ cương - Đổi mới - Hiệu quả”.

Từ các hoạt động thi đua, toàn ngành Hải quan đã đạt được kết quả nổi bật trong nhiều lĩnh vực công tác, nổi bật nhất vẫn là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đây là nhiệm vụ mang tính đặc thù của ngành Hải quan, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước là chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

Trong nhiều năm qua, Tổng cục Hải quan cũng phát động các đợt thi đua để khuyến khích các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt lĩnh vực công tác này như “Tháng cao điểm phòng chống ma túy”, “Tăng cường đẩy mạnh công tác chống buôn lậu vào dịp Tết Nguyên đán”… đồng thời đã chủ động, tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Kết quả, Tổng cục Hải quan đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ án buôn lậu như ma tuý, vũ khí, động vật hoang dã; hàng điện tử nhập khẩu, thuốc tân dược, thực phẩm gây nguy hại sức khoẻ người tiêu dùng, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng... Đặc biệt, năm 2019, Tổng cục Hải quan đã phát hiện 2 vụ nhập khẩu ô tô sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; không bảo quản nguyên trạng hàng hóa chịu sự giám sát hải quan. 

Xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh 

Hướng tới mục tiêu cải cách hiện đại hóa đến năm 2020 là xây dựng Hải quan Việt Nam trở thành cơ quan Hải quan điện tử hiện đại, triển khai hiệu quả, hiệu lực các cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước về hải quan, trở thành cơ quan quản lý Nhà nước đi đầu trong cung cấp dịch vụ công..., trong 5 năm qua, ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ công tác cải cách, hiện đại hóa trên phương diện xây dựng cơ sở pháp lý, cải cách về quy trình, thủ tục; 

Bên cạnh đó, toàn ngành không ngừng nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, mở rộng ứng dụng phương pháp quản lý hiện đại, sử dụng trang thiết bị hiện đại nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát; sắp xếp lại tổ chức bộ máy hải quan, khắc phục sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ; triển khai chiến lược đào tạo tập trung cho một số lĩnh vực nghiệp vụ quan trọng. Qua đó ngành Hải quan đã nâng cao mức độ chuyên nghiệp, chuyên sâu trong thực hiện các hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Trong lĩnh vực thu thuế xuất nhập khẩu, công tác thi đua đã thể hiện rõ nét nhất thông qua việc hỗ trợ khuyến khích các đơn vị triển khai giải pháp phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và chấp hành tốt các quy định pháp luật như Luật Hải quan và Luật Thuế xuất nhập khẩu. Từ đó, toàn ngành Hải quan đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao, đạt dự toán trên 100%.

Đặc biệt, xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh là một trong những hoạt động trọng tâm của Ngành. Trong giai đoạn 2016-2020, ngành Hải quan đã không ngừng cải tiến, củng cố, kiện toàn bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ, ổn định tổ chức. Cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị thuộc và trực thuộc được rà soát để sắp xếp lại phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới. Công tác quản lý cán bộ được nâng cao nhằm đảm bảo nguồn lực cán bộ có chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ, kỷ cương, kỷ luật hành chính tiếp tục được chú trọng tăng cường...

Bên cạnh công tác thi đua, trong 5 năm qua, công tác khen thưởng của ngành Hải quan đã được Lãnh đạo các cấp quan tâm và đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất và lượng. Trong giai đoạn này, ngành Hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 1 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, 7 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân thuộc ngành Hải quan cũng được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Cùng chuyên mục
Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Đọc thêm