Ngành Hải quan: Tiếp tục vừa chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lãnh đạo Tổng cục Hải quan vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp, đảm bảo quản lý hải quan trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Công chức Cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Công chức Cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và chỉ đạo của chính quyền địa phương theo từng thời điểm đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ nhân dân và Chính phủ cả về vật chất và tinh thần.

Đối với công tác quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần đẩy lùi và hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh; tăng cường họp trực tuyến, làm việc từ xa để đảm bảo các hoạt động của đơn vị không bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các đơn vị tăng cường thu thập thông tin tình báo, chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể đối với từng địa bàn và phối hợp với các lực lượng chức năng từ Trung ương xuống địa phương đảm bảo hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia và an toàn xã hội.

Đặc biệt, đối với các cục hải quan đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của chính quyền địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế. Bố trí nhân sự thực hiện công tác nghiệp vụ phù hợp, an toàn tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp,... đảm bảo hoạt động quản lý hải quan trong mọi tình huống, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các đơn vị hải quan còn lại và các đơn vị thuộc khối cơ quan Tổng cục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid theo các văn bản đã ban hành, đảm bảo hoạt động của đơn vị không bị động, gián đoạn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuân thủ nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đảm bảo hoàn thành chương trình công tác của đơn vị, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Đảm bảo mục tiêu kép

Trước đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan liên tục có những chỉ đạo về phương án giải quyết thủ tục hải quan trong tình hình dịch bùng phát và diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch có hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhất là thời gian dịch COVID-19 phức tạp, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro nhằm xác định đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, mức độ rủi ro trên cơ sở phân tích tần suất, dấu hiệu rủi ro, vi phạm để có biện pháp kiểm soát phù hợp theo từng phương thức thủ đoạn trên cơ sở tăng cường trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa các đơn vị, qua đó góp phần tích cực chống gian lận thương mại trên địa bàn.

Còn tại Hà Nội, để ứng phó, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình diễn biến dịch Covid, Cục Hải quan Hà Nội đã thành lập Tổ nghiệp vụ theo dõi ảnh hưởng dịch COVID-19 có nhiệm vụ tổng hợp, xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đảm bảo không để đình trệ, ách tắc công việc.

Tương tự, lực lượng Hải quan Quảng Ninh cũng xác định tạo điều kiện tối đa cho hoạt động giao thương, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm