Ngành Thanh tra không được khoan nhượng trong chống tham nhũng

(PLVN) - Chiều 16/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Hội nghị do Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đơn vị thuộc TTCP.

Phát hiện vi phạm kinh tế hơn 33.800 tỷ đồng

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018, toàn ngành đã triển khai hơn 7.100 cuộc thanh tra hành chính và hơn 219.700 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 33.800 tỷ đồng, hơn 33.900ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 29.700 tỷ đồng, 1.007ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 4.000 tỷ đồng, hơn 32.900ha đất. Qua thanh tra, đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 2.076 tập thể và cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 96 vụ, 151 đối tượng.

Riêng TTCP, đã ban hành kết luận 25 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm số tiền hơn 12.490 tỷ đồng, 23.918ha đất; kiến nghị thu hồi 11.761 tỷ đồng, 278ha đất; kiến nghị, xử lý khác 729 tỷ đồng; đất 23.790ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý 7 vụ. Đặc biệt, đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ Mobifone mua AVG, cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến KN của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Đánh giá cao kết quả công tác năm 2018 của TTCP, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định năm 2018, TTCP đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tạo được sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, theo Tổng Thanh tra, cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc thanh tra theo kế hoạch được duyệt và các cuộc thanh tra đột xuất do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao. 

“Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng báo cáo và tham mưu Tổng Thanh tra  ban hành các kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về thanh tra. Phát huy kết quả, thành tích trong hoạt động thanh tra và xử lý sau thanh tra, tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực, nâng uy tín và vị thế của TTCP. Gắn công tác thanh tra với giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, nhất là trong phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp, quan trọng nảy sinh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm” - Tổng Thanh tra đề nghị. Đồng thời, cần kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy thanh tra theo hướng tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật.  

Tại Hội nghị, TTCP đã phát động phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. 

Ngành Thanh tra không được khoan nhượng trong chống tham nhũng ảnh 1

Hạn chế, tiến tới không còn tham nhũng vặt

Nhấn mạnh thêm một số điểm nổi bật trên các mặt hoạt động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong công tác năm 2018 của TTCP và toàn ngành Thanh tra. “Tôi rất hiểu các đồng chí chịu áp lực rất lớn khi tiến hành thanh tra các vụ việc phức tạp. Tuy nhiên, với bản lĩnh và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành hầu hết các cuộc thanh tra theo đúng kế hoạch, bảo đảm khách quan, chính xác theo đúng quy định của pháp luật” – Thủ tướng chia sẻ.

Lưu ý một số tồn tại, hạn chế năm qua và bối cảnh quan trọng của năm 2019, Thủ tướng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ với ngành Thanh tra là không còn khiếu nại đông người; không còn nợ đọng các cuộc thanh tra kéo dài theo kế hoạch... Bên cạnh đó, toàn ngành Thanh tra lập lại kỷ cương, yên dân, làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. “Thanh tra cần giải quyết các nhiệm vụ một cách công minh, rõ ràng, có lý có tình; khuyến khích sự dám nghĩ, dám làm của các cơ quan, ban ngành, chứ không phải thanh tra để đóng cửa lại không làm việc nữa; và sự thành công của việc thanh tra, thành công của giải quyết khiếu nại, tố cáo phải là sự yên lòng của người dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, ngành Thanh tra cần tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt, với tinh thần “không khoan nhượng” để thực hiện bằng được mục tiêu đẩy lùi tham nhũng mà Nghị quyết của Trung ương đã đề ra. Quan trọng nhất là ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản tham nhũng, gây khó khăn cho công tác thu hồi, điều tra, xử lý; triển khai mạnh mẽ các giải pháp cần thiết để hạn chế, không còn tham nhũng vặt. “Đây là đầu bài Thủ tướng đặt ra hôm nay đối với ngành Thanh tra” – Thủ tướng nói.

Ngoài ra, ngành cần quan tâm hơn nữa đổi mới, kiện toàn bộ máy, các cơ quan thanh tra một cách mạnh mẽ hơn; tiếp tục xây dựng nội bộ toàn ngành bản lĩnh, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. “Cán bộ thanh tra phải làm gương, không tiêu cực, tham nhũng; tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm vi phạm để làm gương trong ngành Thanh tra, tạo sự đoàn kết nội bộ” – Thủ tướng nhắn nhủ...

Cùng chuyên mục
Các đại biểu tại Kỳ họp.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Đọc thêm