Ngành Thuế thu được bao nhiêu sau hàng vạn cuộc thanh, kiểm tra?

(PLO) - Báo cáo của Tổng cục Thuế cho hay, 5 tháng năm 2018, toàn ngành Thuế đã thực hiện hơn 17.700 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt gần 20% kế hoạch năm 2018; qua đó đã giảm khấu trừ hơn 324 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 5.700 tỷ đồng. Tổng số tiền nộp vào ngân sách là hơn 1.600 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, qua thanh tra, kiểm tra 17.700 cuộc, cơ quan thuế đã phát hiện nhiều sai sót trong quá trình khai thuế của người nộp thuế, do đó đã yêu cầu phải khai bổ sung, phạt theo quy định của pháp luật. Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là trên 4.100 tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 324 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 5.700 tỷ đồng; tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 1.600 tỷ đồng.

Về công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, đến hết tháng 5/2018, đã kiểm tra được hơn 164.600 hồ sơ; xử lý điều chỉnh thu vào ngân sách 72,85 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 27,31 tỷ đồng; giảm lỗ 16,83 tỷ đồng. Về công tác thanh tra, kiểm tại DN, đến ngày 21/5/2018, toàn ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 75 DN có hoạt động giao dịch liên kết; qua đó đã truy thu, truy hoàn và phạt hơn 323 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 1.800 tỷ đồng; giảm khấu trừ 1,65 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế trên 837 tỷ đồng. Riêng thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT, đến ngày 21/5/2018, tổng số quyết định hoàn thuế của 63 cục thuế đã được thanh tra, kiểm tra là hơn 1.800 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là trên 11.000 tỷ đồng. 

Mới đây, tại Công văn 2214/TCT-TTr gửi các cục thuế địa phương, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phấn đấu thực hiện thanh tra, kiểm tra tại DN đạt tối thiểu tỷ lệ 18,5% số DN đang hoạt động nhằm tăng cường công tác chống thất thu ngân sách.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tổ chức sắp xếp bổ sung, huy động nguồn nhân lực tối đa cho công tác thanh tra, kiểm tra. Các đơn vị phải lập kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai giao việc và kiểm soát công việc của từng phòng, bộ phận.

Tổng cục Thuế yêu cầu toàn ngành Thuế phải chấn chỉnh và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm soát tuân thủ đối với hoạt động công vụ của các đoàn, đội và cán bộ thực thi nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra DN để đề phòng, ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm.

Từ nay đến cuối năm, các cục thuế cần tăng cường kiểm tra việc sử dụng hóa đơn của DN nhằm phát hiện việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, qua đó xử lý vi phạm về hóa đơn, về thuế theo đúng quy định. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trong trao đổi thông tin, nắm bắt thông tin, phát hiện kịp thời các DN có rủi ro cao về chuyển giá, chuyển lợi nhuận, tránh thuế để tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh đối với các DN có hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong lĩnh vực giá chuyển nhượng; chú trọng thanh tra, kiểm tra đối với các DN rủi ro cao về thuế, một số ngành nghề mới như: thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng…

Tổng cục Thuế cũng lưu ý các cục thuế tránh tình trạng kéo dài các cuộc thanh tra, kiểm tra không có lý do. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý theo đúng căn cứ pháp lý tại thời điểm, xử phạt về các vi phạm hành chính đầy đủ; thực hiện tính tiền chậm nộp thống nhất và đầy đủ theo đúng quy định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm