Ngành Tòa án chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, qua những vụ án lớn mà Tòa án xét xử thời gian qua cho thấy, việc tranh tụng trước tòa được đảm bảo. Đó là đổi mới thực sự trong cải cách tư pháp mà Tòa án chú trọng thực hiện thời gian qua.

Ngày 27/2, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng TANDTC về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và triển khai thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đều nhất trí với những kết quả đạt được của ngành Tòa án thời gian qua. 

Cụ thể là, công tác tổ chức cán bộ đã có những thay đổi tích cực, đội ngũ cán bộ được cơ cấu theo vị trí việc làm gắn với tinh giảm biên chế; công tác xây dựng đội ngũ cán bộ được TANDTC thực hiện bài bản, khoa học và đạt chất lượng cao.

Công tác xây dựng Đảng trong TAND luôn gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán Tòa án các cấp trong sạch, vững mạnh luôn được TANDTC chú trọng thực hiện.

Ngành Tòa án chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng  ảnh 1
 Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng ở các vụ án lớn mà TAND đã xét xử thời gian qua được chú trọng.

Từ những nhận xét về kết quả của ngành Tòa án, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhận định, qua 4 năm thực hiện các nghị quyết của Đảng, Ban Cán sự Đảng TANDTC và tập thể Tòa án đã nghiêm túc thực hiện các chủ  trương của Đảng và tạo ra những bước phát triển mới, bám sát nhiệm vụ chính  trị, chất lượng xét xử được nâng lên.

Nổi bật là Tòa án tích cực đóng góp và trực tiếp xây dựng thể chế các quy định về pháp luật liên quan đến hoạt động xét xử; đồng thời, tham gia xây dựng các Luật về tố tụng mà Quốc hội thông qua. Các Luật đều thể hiện tư tưởng cải cách tư pháp mà Nghị quyết của Đảng đề ra.

Thường trực Ban Bí thư biểu dương TANDTC đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn luật, tổng kết thực tiễn xét xử và ban hành án lệ; thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên, công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử… Đây là những biện pháp để đổi mới thực hiện cải cách tư pháp. 

Đặc biệt, “qua những vụ án lớn mà Tòa án xét xử thời gian qua cho thấy, việc tranh tụng trước tòa được đảm bảo, đó là đổi mới thực sự trong cải cách tư pháp mà Tòa án chú trọng thực hiện thời gian qua” – đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tòa án với sự điều hành và chỉ đạo quyết liệt của Ban Cán sự Đảng TANDTC. Các hình thức lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục được đổi mới và ngày càng được nâng cao, nhất là công tác xây dựng ngành ngày càng tốt hơn. Cơ sở vật chất tuy khó khăn, nhưng cũng đã dần được đầu tư, cải thiện.

Cho rằng Tòa án có vị trí rất quan trọng, là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Tòa án tới đây cần nâng cao hơn nữa năng lực, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó. 

Hoạt động của Tòa án liên quan đến sinh mệnh chính trị, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. “Để Tòa án là trung tâm xét xử và là cơ quan thực hiện quyền tư pháp cần chú trọng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ, thẩm  phán” – đồng chí Trần Quốc Vượng nói. 

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm