Ngành tư pháp địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Sở Tư pháp các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại trụ sở cơ quan và các đơn vị có trụ sở riêng triển khai việc bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn; cung cấp khẩu trang cho các bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với khách ra vào cơ quan; phối hợp với cơ quan, đơn vị y tế thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tại trụ sở làm việc.

Ngành tư pháp địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1
Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các đơn vị có trụ sở riêng có phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch, có biện pháp phù hợp đảm bảo phòng, chống dịch tại cơ quan. Chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Tương tự, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo phòng tiếp tục tập trung quán triệt đối với công chức, viên chức và người lao động đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm công văn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Trung ương liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc để bảo đảm việc phòng dịch tại đơn vị.

Sở Tư pháp Lào Cai cũng hạn chế tổ chức hội nghị, thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến, tuyên truyền sâu rộng về phòng chống dịch bệnh trên Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp, trang thông tin về phổ biến giáo dục của tỉnh để mỗi công chức, viên chức, người lao động trong ngành và trong tỉnh nghiêm túc thực hiện.

Công tác thông tin, tuyên truyền phải đảm bảo vừa không gây lo lắng thái quá hoặc gây hoang mang trong cộng đồng, vừa tránh tâm lý lơ là, chủ quan với dịch, đồng thời quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm những người đưa các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Còn Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang yêu cầu các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phát sinh các ca mắc mới trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó lưu ý tới việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn; chủ động linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp để thực hiện “mục tiêu kép”.

Ngành tư pháp địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2
Các cán bộ Tư pháp luôn chủ động để có được giải pháp đảm bảo hiệu quả công việc, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Hà Giang chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh đến cán bộ, người dân trên địa bàn tỉnh.

Với mục đích hạn chế việc cá nhân, tổ chức tiếp xúc, tập trung đông người tại trụ sở cơ quan để yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, các Sở Tư pháp khuyến khích cá nhân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính công ích để được nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà hoặc tại địa chỉ báo phát theo yêu cầu của cá nhân.

Các cơ quan tư pháp cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Thường xuyên trao đổi chuyên môn thông qua hệ thống quản lý văn bản, qua thư điện tử; tổ chức họp giao ban trực tuyến để nắm bắt tình hình công việc, tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong công tác quản lý, điều hành và trao đổi thông tin. Tăng cường sử dụng, khai thác các hệ thống thông tin của đơn vị đặc biệt là phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử…

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, ngành tư pháp đang cùng chung tay, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 theo đúng chủ trương, tinh thần chung được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quán triệt: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm