Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga

(PLO) - Những ca khúc Nga, những gia điệu Nga, những hình ảnh về nước Nga thân yêu đã ngập tràn khán phòng, ngập tràn lồng ngực khán giả đến với chương trình “Bản hùng ca Tháng Mười”, vừa diễn ra tối 1/11 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nước tặng hoa và chụp ảnh cùng các nghệ sỹ tham gia chương trình.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nước tặng hoa và chụp ảnh cùng các nghệ sỹ tham gia chương trình.

Nhân dịp  kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Báo Nhân Dân,  Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội  đã phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật Bản Hùng ca tháng 10.

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông  Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân Dân tối cao; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Ông Vũ Khoan, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều đồng lãnh đạo các cấp, ngành ở Trung ương và địa phương.

Về phía khách quốc tế, có ngài Konstantin Vasilievich Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ngài Viacheslav Kharinov, Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam và bà Natalia Valerievna Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga.

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 1
Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông  Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - nói: Cách đây tròn một thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nga, đứng đầu là Lê-nin, giai cấp công nhân và lao động Nga đã nhất tề đứng lên lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản phản Cách mạng, lập nên Nhà nước XHCN, nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người. Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm thay đổi cục diện thế giới mới, mở ra một kỷ nguyên mới, soi sáng con đường đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam…

“Dưới ánh sáng soi đường của Cách mạng Tháng Mười Nga, với đường lối đúng đắn và sáng tạo, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài và gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, và giành được những thắng lợi vĩ đại. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên độc lập tự do. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống xâm lược mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và đưa đất nước tiến lên con đường CNXH…”, ông khẳng định.

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 2

Sau lời phát biểu khai mạc chương trình của ông Thuận Hữu, khán phòng rộng lớn của Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô ngập tràn những giai điệu Nga, những âm hưởng, hình ảnh hào hùng của đất nước Xô Viết, những chiến sỹ Hồng Quân Liên Xô… qua những ca khúc bất hủ với thời gian, được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến như bản Concerrto số 1 của Tchaikovski, ca khúc “Nước Nga Tổ quốc tôi”, “Đôi bờ”, “Đỉnh núi Lê-nin”, “Ngày chiến thắng”, “Chiều hải cảng”, ”Kalinka”, “Nụ cười”… Âm hưởng Nga không chỉ đơn thuần là tình yêu, mà còn là  phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người Việt Nam.

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 3
Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 4

Xen kẽ những tiết mục nghệ thuật, là các phóng sự được các phóng viên của truyền hình Nhân dân, truyền hình Quốc phòng thực hiện kỳ công, khẳng định giá trị của Cách mạng tháng 10 Nga đối với người dân Xô Viết nói riêng, với nhân loại nói chung.

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 5
 

Các phóng sự cũng thể hiện được tình hữu nghị có một không hai của hai nước nhân dân hai nước Việt – Nga. Chương trình cũng mang đến những thước phim tư liệu quý, tái hiện về hình ảnh Bác Hồ những ngày sống và hoạt động cách mạng tại Liên Xô và về lựa chọn của Bác cho con đường cách mạng Việt Nam, hành trình trở về những địa danh lịch sử, nơi đã diễn ra những diễn biến của Cách mạng Tháng Mười và những địa danh gắn với cuộc đời hoạt động của Lê Nin.

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 6
Ông Vũ Khoan, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ 

Những vị khách mời đến tham dự chương trình cũng đã chia sẻ những cảm xúc rất đặc biệt về nước Nga thân yêu. Ông Vũ Khoan, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - xúc động cho biết: “Cũng như  tất cả những người đã từng sống, học tập tại Nga, hôm nay tôi rất cảm động… Trong những ngày này, tôi tự hỏi mình,  trên thế giới này, có nơi nào kỷ niệm cách mạng tháng 10 như ở Việt Nam? Vì sao vậy, đơn giản thôi: Hai dân tộc chúng ta  gắn bó với nhau bằng ba chữ:  Tác động sâu sắc, vận mệnh dân tộc và tình nghĩa thủy chung.”

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng ông  vẫn giữ nguyên những cảm xúc về những người bạn Nga: “Chúng tôi sang Liên Xô là năm  54, lần đầu tiên sang đất nước vĩ đại đó, chúng  tôi có nhiều cái bỡ ngỡ. Nhưng cảm giác sâu sắc nhất, ấn tượng nhất đối với chúng tôi  là lúc  đó Liên Xô còn rất  khó khăn. Các bạn mới chỉ phục hồi hơn chục năm sau chiến tranh - một cuộc chiến tranh tàn phá ghê gớm. Nhưng các bạn Nga đã nhường cơm xẻ áo cho chúng tôi, dành cho chúng tôi  những điều kiện sinh hoạt tốt  nhất có thể, dạy bảo chúng tôi như anh em ruột thịt. Những điều đó mãi mãi trong lòng chúng tôi, chúng tôi ghi nhớ suốt cả đời. Không chỉ như vậy, về sau, tôi làm việc ở sứ quán, tôi đã được chứng kiến không biết bao nhiêu những tình cảm tốt đẹp của người Nga đối với đất nước Việt Nam. Những lúc khó  khăn trong cuộc kháng chiến, xây dựng miền Bắc, rồi thống nhất nước nhà,  các bạn Nga đã đem hết tấm lòng của mình, dù khó  khăn nhưng vẫn nhường cơm xẻ. Người Việt Nam  không bao giờ có thể quên tấm lòng cao cả đó của các bạn Nga.”

Ngập tràn lồng ngực với âm hưởng của tình yêu, tình hữu nghị Việt – Nga ảnh 7
Thượng Tướng  Võ Văn Tuấn – nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng Tướng  Võ Văn Tuấn – nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cũng tâm sự: “Lần đầu tiên tôi sang đất nước Xô Viết học về  máy bay chiến đấu, cảm giác  của tôi là khá hồi hộp, tự hào, vui sướng. Đất nước Xô Viết hiện ra trước mắt tôi rất vĩ đại, bao la bát ngát.  Đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.”

Trả lời câu hỏi của MC về sự lo lắng giới trẻ sẽ quên giá trị của cuộc cách mạng tháng 10 Nga, Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói: “Trước khi trả lời, tôi tiết lộ một bí mật:  Cả 3 người trò chuyện hôm nay, đều có ngày sinh liên quan đến đất nước Xô Viết, đất nước Nga.  Chú  Vũ Khoan sinh ra thì Cách mạng tháng 10 Nga đã được 20 năm. Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov thì 34 năm, còn tôi 38 năm. Khi đó, chú Vũ Khoan, vị Đại sứ, và tôi đều được các bậc tiền bối gọi là thế hệ trẻ, là trẻ con nhưng chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  cấp trên trao cho trên tất cả cương vị của mình. Trên mặt trận chính trị,quân sự,  ngoại giao. Và  vì vậy, không có lý gì để chúng ta không tin tưởng  vào thế hệ trẻ ngày nay và chúng ta tin rằng họ sẽ làm tốt hơn nhiều, để bồi đắp sự phồn vinh, thịnh vượng, tình hữu nghị của hai nước."

Coi tình hữu nghị Việt Nga là di sản của hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền liên bang Nga tại Việt Nam - ngài Konstantin Vasilievich Vnukov – cho rằng nhiệm vụ của chúng ta là trân trọng, giữ gìn và lưu truyền di sản này tới các thế hệ trẻ.

Khi cảm xúc của khán giả vẫn còn dâng trào với những kỷ niệm về nước Nga thân yêu, Bản hùng ca tháng 10 đã khép lại bằng những nốt nhạc vui tươi của ca khúc Nụ Cười, và những giai điệu hào sảng của Thời thanh niên sôi nổi –những ca khúc đã gắn bó máu thịt với nhiều thế hệ người Việt Nam. 

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Quang Thọ, Lan Anh, Khánh Ly, và đặc biệt là các nghệ sĩ Nga Artur Chernov, Olga Balashova, đoàn nghệ thuật Rus, đoàn ca múa dân gian Nga… 

Chương trình được sự tài trợ đặc biệt của Tập đoàn Vingroup.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm