Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam động viên thanh niên huyện Đan Phượng trước khi lên đường nhập ngũ

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam động viên thanh niên huyện Đan Phượng trước khi lên đường nhập ngũ

Thanh niên Thủ đô sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ

Ngày 20/2 có 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận 4.000 công dân nhập ngũ năm 2019, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Tại huyện Đan Phượng, từ sáng sớm các nẻo đường dẫn đến Sân vận động Trung tâm văn hóa huyện rợp cờ Tổ quốc và băng rôn, khẩu hiệu. Rất đông người dân đến động viên, tạm biệt các thanh niên  ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ.

Sau hồi trống mở hội ra quân, các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và TP Hà Nội đã tới từng hàng quân tặng hoa, quà, động viên và dặn dò các thanh niên lên đường nhập ngũ.

“Các đồng chí cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, đoàn kết, giúp đỡ nhau thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước ảnh 1
Hào hứng trước giờ lên đường nhập ngũ

Tặng quà, động viên các thanh niên tại huyện Thanh Trì,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải mong muốn các thanh niên luôn phát huy tinh thần thanh niên xung kích, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, trở thành những chiến sĩ ưu tú, trưởng thành cả trong môi trường quân ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về xây dựng quê hương.

Tại quận Hà Đông, lễ giao nhận công dân nhập ngũ cũng được tổ chức trang trọng, ấm áp. Nhiều thanh niên phấn khởi cho biết, lên đường bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam...

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, để nâng cao chất lượng tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt khâu đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; chỉ đạo các địa phương bảo đảm nâng cao về chất lượng khám tuyển; phát lệnh nhập ngũ đến các công dân đúng thời gian quy định...

Chất lượng tân binh năm nay được nâng lên cả về trình độ học vấn và sức khỏe. Số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 32,4%. Toàn thành phố có 1.304 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Các địa phương đã tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các đoàn viên ưu tú trước khi nhập ngũ.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước ảnh 2
Người thân tiễn con em lên đường

Trước ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể ở địa phương đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Cùng với đó, cơ quan chức năng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với các gia đình và công dân nhập ngũ, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Nâng cao chất lượng tân binh

Không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, không khí giao nhận quân ở nhiều địa phương khác cũng rộn rã không kém. Đúng 8h sáng 20/2, các quận, huyện của TP Hải Phòng (trừ huyện Bạch Long Vĩ) đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2019.

Năm nay, Hải Phòng có 2.550 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Chất lượng thanh niên nhập ngũ bảo đảm các tiêu chí sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, chính trị, tư tưởng. 

Trong đó, 353 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, tăng 6 trường hợp so với năm 2018; 99 công nhân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Có 2 đảng viên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Các địa phương tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 780 thanh niên ưu tú trước khi lên đường nhập ngũ.

Để động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, các địa phương tổ chức các hoạt động tiếp xúc, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm với trung bình hơn 2 triệu đồng/người...

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước ảnh 3
Người thân tiễn con em lên đường

Sáng cùng ngày, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa cũng đồng loạt tổ chức ngày hội tòng quân năm 2019, tiễn đưa 3.650 thanh niên lên đường nhập ngũ. Các tân binh lần này sẽ được giao cho 16 quân, binh chủng trong quân đội.

Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2019 khá cao, trình độ văn hóa THPT đạt 70,9% và tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp là 206 người… Đặc biệt năm 2019 có 4 đảng viên tình nguyện nhập ngũ.

Để động viên tinh thần các thanh niên lên đường nhập ngũ, trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ở các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như thăm hỏi, động viên, gặp mặt, liên hoan, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên...

Còn tại Thái Nguyên, 100% các địa phương trong tỉnh có tân binh nhập ngũ đợt I/2019 đã tập trung đủ quân số và tổ chức lễ giao nhận quân trang trọng tại trung tâm các huyện, thành, thị. Lễ giao, nhận quân ở Ninh Bình diễn ra nhanh gọn, trang trọng, bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực sự là ngày hội của tuổi trẻ. 1.600 thanh niên Ninh Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo về số lượng và chất lượng, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Ninh Bình đã quán triệt, thực hiện chặt chẽ từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự, điều tra xét duyệt thực lực sẵn sàng nhập ngũ, khám sức khoẻ, thâm nhập cơ sở theo phương châm tuyển người nào chắc người đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm