Ngày mai, Chủ tịch nước bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên

(PLO) - Ngày 12-16/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTX.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTX.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiến hành chuyến thăm theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachit và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. 

Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc. 

Quan hệ chính trị, được thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng gắn bó tin cậy, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và địa phương hai bên được tiến hành thường xuyên. 

Việt Nam - Campuchia có chung hơn 1.000km đường biên giới, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Hợp tác an ninh-quốc phòng được tăng cường, hai bên phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới, tăng cường, duy trì tuần tra chung trên biển, hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia; tiếp tục khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch sử dụng lãnh thổ nước này chống phá an ninh, ổn định của nước kia. Hai bên phấn đấu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ vào thời gian sớm nhất...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm thể hiện sự coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm