Ngày mai người Hà Nội và Đà Nẵng đề phòng nguy hại cao từ tia UV

(PLVN) - Khu vực Hà Nội, ngày mai có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng...

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày mai, 15/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Bắc Bộ và các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C vào 10-18h.

Khu vực Hà Nội ngày mai có nắng nóng với  nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

"Từ khoảng ngày 16/7 nắng nóng có khả năng gia tăng và còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới", Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thêm.

Cơ quan dự báo khí tượng đồng thời cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.