Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.

Sáng nay (27/9), Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội (KT-XH). Tọa đàm được tổ chức lần đầu tiên trong nhiệm kỳ QH khóa XV với quy mô chưa lớn nhưng có ý nghĩa rất quan trọng.

Phát biểu chào mừng đại diện các hiệp hội, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học tham dự Tọa đàm, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải gợi mở một số vấn đề, Phó Chủ tịch QH mong các chuyên gia, đại diện các tổ chức nước ngoài (WB, ADB, IMF) sẽ chia sẻ những nhận xét, ý kiến về các diễn biến tài chính, đầu tư, thương mại toàn cầu năm 2021, dự báo năm 2022 và các năm tiếp theo; diễn biến mới nhất của kinh tế thế giới và những tác động tới KT-XH của Việt Nam; các chuyên gia, các nhà khoa học, các bộ, ngành cũng cho ý kiến về tình hình trong nước, bối cảnh để hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH 4 tháng cuối năm 2021, cả năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022.

Theo Phó Chủ tịch QH, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020. Đây là vấn đề cần làm rõ nguyên nhân để có giải pháp phù hợp; nhận diện các thách thức là rất quan trọng để triển khai thực hiện kế hoạch các tháng cuối năm 2021 và xây dựng kế hoạch 2022.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải phát biểu chào mừng các đại biểu dự Tọa đàm.

Cụ thể là: Kinh nghiệm phản ứng với dịch của các nước châu Âu, các quốc gia trên thế giới, các chính sách, các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của các quốc gia trong đại dịch COVID-19 và bài học cho Việt Nam; các giải pháp khắc phục việc đứt gãy chuỗi cung ứng, bình ổn giá nguyên vật liệu thiết yếu, chi phí logistic và không để đứt gãy thị trường trong nước cũng như thế giới; xây dựng các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, thanh toán không dùng tiền mặt; các giải pháp để hoàn thiện thể chế và nhiều vấn đề quan trọng khác như văn hóa, giáo dục, y tế bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Cho rằng KT-XH là vấn đề rất rộng và là vấn đề quan trọng QH phải quyết định; bối cảnh tình hình hiện nay nhiều thách thức, cần những giải pháp đột phá, Phó Chủ tịch QH mong các đại biểu đóng góp những ý kiến tâm huyết, sát thực cho QH và những thông tin này cũng là đề xuất gợi mở cho Chính phủ xây dựng, đề xuất các chính sách dài hơi hơn cho thời gian tiếp theo.

Các đại biểu dự Tọa đàm đã tập trung vào đánh giá diễn biến của thị trường tài chính, đầu tư, thương mại toàn cầu năm 2021, diễn biến mới nhất của kinh tế thế giới và đưa ra các dự báo tác động tới Việt Nam; đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với KT-XH Việt Nam, việc thực hiện Chiến lược tiêm chủng vaccine; bài học kinh nghiệm trong ban hành chính sách, các kiến nghị, giải pháp cho Việt Nam từ nay tới cuối năm và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ QH khóa XV.

Cùng chuyên mục
Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Đọc thêm