bao giay

Nghệ sỹ xúc động với lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật và danh hiệu NSND đối với các văn nghệ sỹ vừa diễn ra long trọng tại Hà Nội. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với các văn nghệ sỹ, với nền văn học nghệ thuật nước nhà. 

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật và danh hiệu NSND đối với các văn nghệ sỹ vừa diễn ra long trọng tại Hà Nội. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với các văn nghệ sỹ, với nền văn học nghệ thuật nước nhà.  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao giải thưởng cho nhạc sỹ Phạm Tuyên
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao giải thưởng cho nhạc sỹ Phạm Tuyên

Phần thưởng vô giá của văn nghệ sĩ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, lãnh đạo các bộ, ngành và hàng trăm nghệ sỹ đã đến tham dự buổi lễ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định:“Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và nhân dân phong tặng cho các văn nghệ sĩ có cống hiến cho lĩnh vực văn học nghệ thuật nước nhà…” 

Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này được trao cho 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình về văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền văn học, nghệ thuật.

Trong đó, lĩnh vực âm nhạc có 2 cụm tác phẩm của nhạc sĩ Mai Văn Chung và nhạc sĩ Phạm Tuyên; lĩnh vực sân khấu gồm 3 cụm tác phẩm của Nghệ sĩ Nhân dân, đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, Dương Ngọc Đức, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Kim; lĩnh vực văn học gồm 7 cụm tác phẩm của Phạm Tiến Duật, Hoàng Tích Chỉ, Đinh Trọng Đoàn (Ma Văn Kháng), Nguyễn Hữu Thỉnh (nhà thơ Hữu Thỉnh), Nguyễn Thế Xương (Hồ Phương), Chu Bá Bình (Đỗ Chu), Dương Ngọc Huy… Trong số 12 tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay có 5 tác giả đã qua đời. 

Danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân được trao tặng cho 74 nghệ sĩ trong đó có nhiều cái tên quen thuộc với công chúng như: diễn viên Bùi Bài Bình, Hoàng Cúc, Kim Cương, Ngọc Giàu, Minh Hòa, Lệ Thủy, Hồng Vân, đạo diễn Đào Bá Sơn, Lý Huỳnh… 

Năm nay, phần thưởng cho Giải thưởng Hồ Chí Minh là 200 triệu đồng, danh hiệu NSND tính theo mức lương cơ bản theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

Nghẹn ngào niềm hạnh phúc

Rất nhiều văn nghệ sĩ đã xúc động rơi nước mắt khi nâng niu trên tay tấm bằng giải thưởng do chính Chủ tịch nước trao tặng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên, người đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này tâm sự: “Năm nay tôi đã ngoài 80 tuổi, quỹ thời gian còn rất ngắn, tuy nhiên, khi được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh tôi vô cùng xúc động và tự hào. Giải thưởng động viên tôi cống hiến nhiều hơn nữa cho âm nhạc”. 

Ba nữ NSƯT Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Lệ Thủy - những huy chương vàng Giải Thanh Tâm trước năm 1975, một giải thưởng sân khấu uy tín đã tạo nền tảng để nghệ sĩ phấn đấu không ngừng- được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.Tin vui của 3 nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương này đã mang lại niềm vui chung cho giới nghệ sĩ và công chúng mộ điệu.

NSƯT Ngọc Giàu tâm sự: “Mấy chục năm làm nghề, mình chỉ biết cống hiến hết mình để không phụ lòng khán giả chứ không nghĩ làm nghề để vươn tới các danh hiệu. Với tôi, niềm hạnh phúc được nhân lên khi tôi biết nỗ lực trong nghề của mình đã thuyết phục được các hội đồng xét duyệt với sự đồng thuận cao. Áp lực sẽ đè nặng lên vai mình hơn khi mang thêm danh hiệu này. Tôi không cho rằng mình sẽ dừng lại mà phải tiếp tục sát cánh với các đồng nghiệp, tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật sân khấu”.

Nghệ sỹ Ưu tú Dương Liễu (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng) được phong tặng danh hiệu NSND. Dương Liễu là nghệ sỹ đầu tiên của Cao Bằng được Nhà nước tôn vinh danh hiệu NSND.Và chị đã khóc! Khóc vì niềm vui, niềm vinh dự và tự hào.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, danh hiệu NSND là một phần thưởng cao quý và thiêng liêng, đánh dấu quá trình hoạt động nghệ thuật không mệt mỏi của người nghệ sĩ và sự ghi nhận của tất cả mọi người dành cho mình, nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao để người được trao tặng tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu đó…

Thùy Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm