Nghi án giết người 3 năm “chìm xuồng” tại Phú Yên

(PLVN) - Hai công dân bị người thân của hàng xóm đánh thương tật 49% và 8% tại thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Sự việc xảy ra gần 3 năm nay, nạn nhân đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng; nhưng sự việc vẫn chưa bị xử lý.

Hai nạn nhân bức xúc vì 3 năm qua, những người gây ra vụ án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Hai nạn nhân bức xúc vì 3 năm qua, những người gây ra vụ án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Tạm đình chỉ vụ án nhưng không thông báo nạn nhân?

Vừa qua, ông Trần Quốc Bổn (SN 1976) và Trần Mạnh (SN 1975, cùng trú thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) gửi đơn đến Báo PLVN với nội dung ông Bổn bị đánh tổn hại sức khỏe 8%, ông Mạnh 49%; nhưng vụ án vẫn không được đưa ra xử lý về dân sự lẫn hình sự, người gây ra thương tật cho ông vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không hề có trách nhiệm hay động thái hối lỗi, động viên, thăm hỏi… 

Theo những người có đơn, nguồn cơn sự việc bắt đầu vào lúc 18h30 ngày 14/10/2017. Khi ông Mạnh chở ông Bổn đi làm về tới nhà của ông Bổn thì bị Trần Kim Lân, Trần Kim Ngoan và Trần Kim Tứ (cùng trú tại tỉnh Bình Dương; là em của ông Trần Kim Long, đối diện nhà ông Bổn) xông vào nhà ông Bổn dùng cây sắt và cây gỗ đánh khiến ông Mạnh gục tại chỗ.

Lúc này, ông Bổn ra can ngăn thì bị Tứ dùng vật sắt chém vào đầu làm ông Bổn bất tỉnh. “Sau khi đánh chúng tôi xong thì Lân, Ngoan, Tứ chạy về nhà ông Long để lấy đồ đạc và đi về tỉnh Bình Dương”, ông Bổn nói.

Sau khi xảy ra sự việc, hai nạn nhân được người thân đưa đi bệnh viện và được giám định thương tật ông Bổn 8%, ông Mạnh 49%. Từ ngày đánh bị thương, những người này về Bình Dương và không hề đến thăm hỏi, cũng không có trách nhiệm gì với các nạn nhân. 

“Vụ án có dấu hiệu phạm tội giết người khi các đối tượng đã tấn công vào vùng đầu nạn nhân. Sau khi điều trị xong vết thương, tôi có làm đơn báo lên Công an huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên để yêu cầu khởi tố vụ án. Thế nhưng, gần 3 năm nay, cơ quan chức năng không một động thái nào về vụ án. Mới đây, tôi trực tiếp lên Công an huyện Sông Hinh hỏi vấn đề trên và được trả lời rằng: “Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ vụ án”, ông Bổn nói. 

Một điều khó hiểu ở đây, vụ án này đã bị đình chỉ, thế nhưng Công an huyện Sông Hinh không thông báo cho ông Bổn biết, cho đến khi ông Bổn lên gõ cửa. 

Nghi án giết người 3 năm “chìm xuồng” tại Phú Yên ảnh 1
Ông Mạnh bị chém trên đầu, gây thương tật 49%

Chính quyền địa phương nói gì?

“Tôi đã gửi đơn khiếu nại lên Công an huyện Sông Hinh gần 3 năm nay mà không nhận được câu trả lời nào. Tôi phải nằm viện điều trị mất hơn 1 tháng, tiền thuốc men đều tự thanh toán, về nhà nằm nghỉ hơn 2 tháng nữa. Hơn 3 tháng trời đã không đi làm được gì nuôi vợ con lại phải trả tiền viện, tiền thuốc rồi còn mang thương tật trên mình mà không được đền bù thỏa đáng. Tôi chỉ mong sự việc của tôi sớm được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Bổn kiến nghị.

Ông Bổn cũng cho biết thêm, từ trước đến nay, giữa nhà ông với nhà hàng xóm (tức ông Long) chỉ xảy ra mâu thuẫn nhỏ, chứ không có “thù hằn” gì lớn. Thế nhưng, không hiểu nguyên nhân vì sao mà trước khi xảy ra sự việc, người nhà ông Long gọi điện nói với nhà ông Bổn rằng “mấy thằng em nhà tao (tức Ngoan, Lâm, Tứ) sẽ ra giết hết anh em chúng mày”. 

Sau khi bị dọa như vậy, nhà ông Bổn đã gửi đơn lên cho trưởng thôn là ông Nguyễn Viết Thuộc để trình báo vụ việc. Vài ngày sau đó, thì ông Bổn và ông Mạnh bị đánh. 

Trao đổi với ông Nông Văn Trình, Chủ tịch xã Đức Bình Đông, được biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, công an xã có đến giữ nguyên hiện trường, báo lên cho huyện xuống xử lý. “Về vụ việc này, thẩm quyền của xã chỉ có đến hiện trường, lấy thông tin ban đầu và báo cáo về cho huyện xử lý”, ông Trình nói.

Về mâu thuẫn của hai gia đình này thì ông Trình thông tin, hai bên gia đình này có mâu thuẫn từ trước, sau đó mới dẫn đến sự việc trên. 

Theo một lãnh đạo Công an xã Đức Bình Đông, sự việc này đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị lên Công an huyện nhưng đều nhận được câu trả lời là “đang trong quá trình giải quyết”. 

Nhiều ý kiến của người dân địa phương cho hay, vụ việc xảy ra nghiêm trọng nhưng gần 3 năm nay không được cơ quan chức năng giải quyết, đã gây thương tật về sức khỏe, tổn hại tinh thần và tâm lý cho nạn nhân; gây mất an ninh trật tự; gây nên sự bất ổn trong dư luận địa phương; cần sớm được các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý đúng quy định. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm