Nghị sỹ Mỹ đòi luận tội ông Trump

(PLO) - Giữa tình trạng hỗn loạn về chính trị đang diễn ra ở Washington suốt tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với cáo buộc đã cản trở công lý.

Nghị sỹ Mỹ Al Green

Nghị sỹ Mỹ Al Green

Theo AFP, 2 nghị sỹ Maxine Waters và Al Green của đảng Dân chủ tại Hạ viện vừa lên tiếng kêu gọi viện dẫn các điều khoản luận tội Tổng thống Trump. Trong đó, phát biểu tại Hạ viện Mỹ ngày 17/5, ông Green tuyên bố: “Đây là vị trí của tôi. Đây là những gì tôi tin tưởng. Và đây là nơi tôi đứng. Tôi sẽ không đi đâu hết. Tổng thống phải bị luận tội”.

Theo tờ Time, kêu gọi luận tội Tổng thống của ông Green được đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin ông Trump đã yêu cầu cựu Giám đốc FBI James Comey dừng cuộc điều tra nhằm vào ông Michael Flynn – cựu Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. Ông Green cho rằng ông Trump cần phải bị luận tội vì đã ngăn cản cuộc điều tra hợp pháp về mối quan hệ có thể có giữa nhóm vận động tranh cử của ông với Nga.

Hạ nghị sỹ Mỹ cũng cho rằng hành động nói trên của ông Trump cộng với việc ông sa thải ông Comey hồi tuần trước có liên quan đến cuộc điều tra về mối quan hệ với Nga. Các động thái này cộng với việc ông Trump đã đe dọa ông Comey qua Twitter đã cấu thành hành vi “đe dọa và cản trở công lý”.

Theo USA Today, trước đó, Hạ nghị sỹ Maxine Waters của bang California cũng đã nói về việc luận tội. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều thành viên khác của đảng Dân chủ vẫn tỏ ra lưỡng lự trong việc phát ngôn về vấn đề luận tội, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện Nancy Pelosi.

Còn ở đảng Cộng hòa, Nghị sỹ Justin Amash của bang Michigan trở thành người đầu tiên công khai nêu vấn đề này. Ông Amash cho rằng nếu cáo buộc được đưa ra trong bản ghi chép của Comey thực, đó sẽ là các căn cứ của việc luận tội. Dù vậy nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu của việc bắt đầu tiến trình này.

Liên quan đến vụ việc, theo BBC, Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ ngày 17/5 thông báo cựu giám đốc FBI Robert Mueller đã được chỉ định làm công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và mối liên hệ có thể có giữa Nga với chiến dịch của ông Trump. Động thái này đã được các chính trị gia của cả hai đảng tán thành.

Phản hồi trước thông tin về việc chỉ định nhân sự nói trên, ông Trump tuyên bố cuộc điều tra mới sẽ trả lại thanh danh cho ông và ê kip. “Một cuộc điều tra rốt ráo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết, đó là không hề có sự thông đồng nào giữa chiến dịch của tôi và bất kỳ tổ chức nước ngoài nào”, ông Trump nhấn mạnh. Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố không cần người ngoài cuộc dẫn dắt cuộc điều tra. 

Tiến trình luận tội Tổng thống diễn ra như thế nào?

Theo AFP, việc luận tội là một tiến trình gồm 2 bước. Nếu các nhà làm luật tin rằng tổng thống phạm các tội được Hiến pháp Mỹ gọi là “phản quốc, hối lộ hay các hành động nghiêm trọng khác, họ có thể khởi động các điều khoản luận tội. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra ở Hạ viện, nơi chỉ cần đa số nghị sỹ ủng hộ là được thông qua.

Trong trường hợp việc luận tội được thông qua, vụ việc sẽ được chuyển tới tranh luận tại Thượng viện Mỹ. Tại đây, việc luận tội Tổng thống cần phải được 2/3 trong Thượng viện gồm 100 người nhất trí. Nếu đạt được tỉ lệ này, Tổng thống sẽ bị phế truất và không được kháng cáo. Còn trong trường hợp Thượng viện không nhất trí, Tổng thống sẽ được tha bổng và tiếp tục tại nhiệm. Trong vấn đề này, tòa án không có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Vẫn theo AFP, cho đến nay chưa có Tổng thống nào của Mỹ bị phế truất theo tiến trình luận tội. 2 Tổng thống của nước này đã bị Hạ viện luận tội, nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng là các ông Andrew Johnson (năm 1868) và Bill Clinton (năm 1998). Năm 1974, Tổng thống Richard Nixon đã từ chức để tránh việc bị Quốc hội luận tội vì vụ bê bối Watergate.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm