Nghị viện châu Âu sẵn sàng phê chuẩn 'hộ chiếu vaccine'

(PLVN) - Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại cho những công dân đã tiêm vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính hoặc từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 29/3, Chủ tịch Ủy ban Tự do dân sự, tư pháp và nội vụ, nghị sĩ Juan Fernando Lopez Aguilar đã xác nhận Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến sẽ phê chuẩn hộ chiếu vaccine trong phiên họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-10/6 tới. Nghị sĩ Aguilar cũng là người phụ trách hồ sơ về hộ chiếu sức khoẻ của EP. 

Nghị viện châu Âu sẵn sàng phê chuẩn 'hộ chiếu vaccine' ảnh 1
 Juan Fernando Lopez Aguilar. 

Trước đó, ngày 17/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp dụng chứng nhận số về an toàn đi lại nhằm giúp khôi phục hoạt động tự do di chuyển trong liên minh vào mùa Hè này cho những công dân đã tiêm vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính hoặc đã từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh.

Chứng nhận này dự kiến có hiệu lực từ tháng 6 tới. Đến ngày 25/3, các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí về đề xuất này của EC trong khuôn khổ thủ tục khẩn cấp.

Trong tuyên bố, nghị sỹ Juan Fernando Lopez Aguilar nhấn mạnh EP đã đặt ra hạn chót để có thể thông qua quy định trong phiên họp toàn thể tới. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, giới hạn thời gian triển khai cũng như tránh phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng.

Theo kế hoạch, EP sẽ bỏ phiếu về các sửa đổi trong phiên họp vào tháng Tư. Sau đó, văn bản sẽ được Ủy ban tự do dân sự, tư pháp và nội vụ thông qua vào tháng Năm trước khi EP bỏ phiếu toàn thể vào tháng 6/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm