Nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vì lợi ích của mọi người dân

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Đại hội đồng AIPA 41 đã thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc AIPA 41 (Ảnh: VGP)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc AIPA 41 (Ảnh: VGP)

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự và bế mạc vào trưa 10/9.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn tất cả các quốc gia về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cùng với những kết quả đã đạt được của những đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình. Đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. 

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch COVID-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và  không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. 

AIPA 41 đã thảo luận sâu sắc nhiều nội dung về kinh tế, về văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, về việc tăng cường sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đặc biệt, tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA nhằm tăng cường, nâng cao vị thế, mở rộng hợp tác của AIPA và trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

Nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vì lợi ích của mọi người dân ảnh 1
Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam (Ảnh: VGP)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: “Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những văn kiện được thông qua là nền tảng quý báu để các nước cùng nhau nghĩ về một tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới.

Cùng chuyên mục
Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Đọc thêm