Nghiên cứu mới về sự "dính líu" của Đảng Quốc xã Đức trong cơ quan tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cuộc điều tra chính thức đã phát hiện ra rằng hệ thống tư pháp của Đức đã được biên chế bởi các cựu Quốc xã trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Có thời điểm, ba trong số bốn quan chức hàng đầu tại văn phòng công tố là cựu đảng viên.

Trụ sở Bộ Tư pháp Cộng hòa liên bang Đức ở Berlin. Ảnh: De-okin

Trụ sở Bộ Tư pháp Cộng hòa liên bang Đức ở Berlin. Ảnh: De-okin

Được phát hành vào thứ Năm, báo cáo dài 600 trang được biên soạn bởi nhà sử học Friedrich Kiessling và học giả pháp lý Christoph Safferling, và đề cập đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh kéo dài từ đầu những năm 1950 cho đến năm 1974. Công trình được ủy quyền bởi văn phòng công tố liên bang.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tại một thời điểm trong những năm 1950, khoảng 3 trong 4 quan chức hàng đầu trong văn phòng công tố liên bang từng là thành viên của Đảng Quốc xã. Phải đến năm 1972 trước khi những cựu thành viên Quốc xã không còn chiếm đa số trong văn phòng đó, và cho đến năm 1992 trước khi hệ thống tư pháp hoàn toàn thanh trừng những cựu thành viên của đảng phát xít.

Các nhà nghiên cứu nói về tình huống này: “Không có sự phá vỡ nào, chứ chưa nói đến sự phá vỡ có ý thức, với quá khứ của Đức Quốc xã".

Nghiên cứu mới về sự "dính líu" của Đảng Quốc xã Đức trong cơ quan tư pháp ảnh 1

Trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã ở Oswiecim. Ảnh: Reuters

Trình bày kết quả điều tra, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Margaretha Sudhof cho biết quốc gia này “từ lâu vẫn mù mờ” về sự hiện diện của những cựu Quốc xã ở các vị trí cấp cao sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

“Bề ngoài họ là những luật sư có năng lực cao ... nhưng điều đó lại đi ngược lại bối cảnh của các bản án tử hình và luật chủng tộc mà họ có liên quan” bà Sudhof nhận xét.

Trong một tuyên bố về việc xuất bản nghiên cứu, Bộ trưởng Tư pháp Christine Lambrecht cho biết bà hoan nghênh "thực tế là Văn phòng Công tố Liên bang cũng đang vật lộn với quá khứ rắc rối của mình và đang làm sáng tỏ hơn về những vướng mắc của Đức Quốc xã trong thời kỳ hậu chiến".

Văn phòng công tố liên bang là cơ quan công tố cao nhất của Đức, chịu trách nhiệm truy nã những kẻ vi phạm luật pháp quốc tế và phạm tội liên quan đến an ninh tiểu bang.

Nghiên cứu mới nhất theo sau một báo cáo trước đó được công bố vào năm 2016, trong đó nói rằng vào năm 1957 - hơn một thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc - 77% quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp là cựu Đức Quốc xã. Vào thời điểm xuất bản bài báo đó, Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ là Heiko Maas đã tuyên bố rằng “các luật sư thời Đức Quốc xã tiếp tục che đậy sự bất công cũ hơn là phanh phui nó, và do đó tạo ra sự bất công mới”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm