Ngỡ ngàng thủ phạm sát hại cụ bà 81 tuổi

(PLO) - Lúc được phát hiện thì bà cụ 81 tuổi đã qua đời từ khi nào, bên cạnh cụ lúc đó chỉ có đứa con trai cũng mang đầy thương tích trên người. Khi chân tướng sự việc được sáng tỏ, mọi người mới ngỡ ngàng.

Ngôi nhà xảy ra vụ án

Ngôi nhà xảy ra vụ án

Hóa ra, bà cụ hiền lành phúc hậu đó lại mất mạng dưới tay chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra, thường ngày lại hết mực hiếu thảo, chăm lo cho cụ. Tất cả chỉ vì rượu mà ra...

Nghịch tử giết mẹ rồi tự tử

Khoảng hơn 8h ngày 23/3, ông Nguyễn Văn Thưởng (SN 1964, ngụ tại thôn Lang Xá Bầu, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) mang thức ăn lên cho mẹ là bà Trần Thị Giỏi (81 tuổi, ở cùng xã) như mọi hôm.

Khi mở cửa vào nhà thì ông Thưởng hốt hoảng thấy bà Giỏi đang nằm bất động dưới đất bên cạnh vũng máu. Lúc này ông Thưởng vội lao vào đỡ bà Giỏi dậy thì thấy bà đã tử vong từ trước đó.

Vì lúc này trong nhà có thêm người em trai là Nguyễn Văn Tài (SN 1969) nên ông Thưởng vào để tìm. Tuy nhiên chưa vào trong nhà thì thấy ông Tài cũng có nhiều vết cắt ở tay và chân (gần 10 vết thương).

Ông Thưởng gặng hỏi đã xảy ra chuyện gì thì người em không nói gì mà tiếp tục đi vào trong. Sau đó ông Thưởng gọi xe đưa Tài đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tại thời điểm xảy ra vụ án nói trên trong ngôi nhà của bà Giỏi có 1 chiếc bát bị vỡ. Ông Thưởng nghi ngờ rằng chiếc bát vỡ nói trên chính là vật dụng mà Tài đã dùng để cứa vào mình.

Sau khi đưa Tài đi cấp cứu tại bệnh viện người dân đã báo với chính quyền địa phương và công an. Nhận được tin báo, Công an thị xã Hương Thủy đã có mặt tại hiện trường để tiến hành các bước điều tra và khám nghiệm. Cơ quan điều tra xác định, bà Giỏi bị chấn thương sọ não do bị ngoại lực tác động. Thu thập chứng cứ tại hiện trường thì phát hiện chiếc gậy hàng ngày bà Giỏi thường đùng để chống mỗi khi đi lại có nhiều vết máu.

Ngoài ra tại hiện trường không có gì xáo trộn, đồ đạc, tài sản trong nhà vẫn còn nguyên vẹn. Cùng với đó, một tổ công tác được cử đến Bệnh viện Trung ương Huế để lấy lời khai của ông Tài. Tuy nhiên trong qua trình lấy lời khai tại bệnh viện thì ông này vẫn chưa khai thêm được gì do bị mất quá nhiều máu, thi thoảng lại ngất lên ngất xuống.

Tuy nhiên từ các chứng cứ và lời khai ban đầu của Nguyễn Văn Tài, cơ quan công nhận định, tối 22/3, sau khi uống rượu về, Tài đã dùng gậy đánh chết mẹ mình. Khi tỉnh rượu và phát hiện bà Giỏi tử vong, Tài đã dùng dao tự sát nhưng bất thành. Đến 16h ngày 23/3, do bị mất nhiều máu, nguy kịch nên gia đình đã làm thủ tục để xin cho Tài được về nhà.

Ngỡ ngàng thủ phạm sát hại cụ bà 81 tuổi ảnh 1
Hiện trường vụ án

Tâm thần, nhậu say rồi giết mẹ?

Ông Thưởng cho hay, mẹ ông sinh được 5 người con, trong đó Tài là con trai kế trong nhà. Vậy nhưng Tài lại có dấu hiệu về tâm thần nên rất nhiều khả năng đã gây ra sự việc đáng tiếc trên. Vì gia đình vốn nghèo khó nên từ nhỏ Tài chỉ mới học hết lớp 2 rồi nghỉ học, sau đó đi làm thuê, chăn vịt cho người dân trong làng để sống qua ngày. Lớn lên, Tài may mắn cưới được chị Nguyễn Thị Cúc (ở thị xã Hương Thủy) và có được 2 người con.

Vì không có việc ổn định nên cuộc sống của hai vợ chồng gặp nhiều khó khăn. Người nhà cho biết, chị Cúc (vợ Tài) ai kêu gì thì làm đó chỉ cốt đủ sống qua ngày. Mặc dù có nhà tại phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) nhưng Tài vẫn sang xã Thủy Thanh ở lại để chăn vịt thuê cho những nhà trong thôn.

Tưởng chừng sau khi có vợ con Tài sẽ lo chí thú làm ăn nhưng hóa ra lại trở chứng để biến thành một con ma men, thường xuyên say lướt khướt, đến nỗi nghiện nặng, ngày nào không có rượu là không chịu nổi. “Bình thường nó uống rượu một mình không ăn gì khi đi chăn vịt, ở nhà mẹ tôi chỉ cho 5.000 đồng một ngày thôi nhưng nó cũng mang hết đi mua rượu uống”, ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng thì chính việc Tài thường xuyên uống rượu là nguyên nhân làm cho tâm thần em trai mình có dấu hiệu bất thường. Hơn 1 năm trở lại đây Tài hay vừa đi vừa nói lãm nhảm một mình, rồi thi thoảng lại đập đầu vào tường đùng đùng.

Nói về dấu hiệu về tâm thần không ổn định của em trai mình ông Thưởng kể lại, tối 21/3 sau khi đi nhậu về Tài liên tục đập đầu vào tường. Đến sáng hôm sau ông Thưởng đến nhà bà Giỏi được thì thấy đầu của Tài có nhiều vết xước và chảy máu. Ông Thưởng lúc này thắc mắc vì cứ nghĩ mẹ mình đánh con vì Tài liên tục uống rượu. Thế nhưng sau khi nghe mẹ mình kể thì ông Thưởng mới biết em trai tự đập đầu vào tường nên bị thương

Sau đó ông Thưởng mới dẫn Tài đi xin thuốc để uống vì trên đầu Tài lúc này có nhiều vết thương. Khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán Tài không bị thương tích hay chấn thương gì nặng nên cho về sớm. “Lúc này tôi mới nói là em đau thì đừng có uống rượu nữa, y tá bán thuốc cho rồi đó, uống cho mau lành. Nhưng không ngờ sự việc lại xảy ra bất ngờ như vậy...”, ông Thưởng đau xót nói lại.

Ông Thưởng kể thêm một chi tiết, đó là trước khi vụ án xảy ra thì Tài đi chăn vịt thuê cho một người dân ở trong làng, nhưng người này cũng ngán ngẩm vì tính tình thất thường của Tài khi luôn mồm nói bậy, đến bữa cơm thì ngồi uống rượu suông và la hét. Chịu không nổi tính tình quái đản này, người chủ đã phải nói ông Thưởng đến đón Tài về.

Cũng theo người nhà của nghi can, tuy đã có vợ con nhưng Tài ít khi về nhà vì bận đi chăn vịt thuê. Tuy có dấu hiệu về mặt tâm thần nhưng theo người nhà thì Tài lại là người con hiếu thảo, ban ngày đi chăn vịt thuê nhưng ban đêm lại về ngủ với mẹ mình để phòng bà Giỏi đau ốm đột xuất thì còn có người trong coi.

Ông Ngô Tá Đáp (Trưởng thôn Lang Xá Bầu) cho biết, ở địa phương nhiều người biết Tài nghiện rượu nặng lâu nay. Mặc dù nghiện rượu nhưng Tài lại chưa bao giờ gây phiền hà cho người trong thôn, chưa bao giờ gây gổ đánh nhau khi xay xỉn, có chăng chỉ là nói lảm nhảm một mình khi say. Trước giờ ít nghe Tài có dấu hiệu về mặt tâm thần, mà chỉ gần đây mới nghe chỉ khoảng 1 tuần trở lại đây.

Ông Đáp cho biết thêm, trước khi xảy ra vụ việc thì bà Giỏi đã bị xe đụng. Trước đây thường chỉ có con dâu là vợ của ông Thưởng mang đồ ăn lên, nhưng từ khi bị xe đụng thì Tài lên ở lại với bà Giỏi để tiện bề chăm sóc. Tuy nhiên khi chưa chăm sóc đến đâu thì án mạng xảy ra. “Thường ngày Tài chỉ ngủ ở trại vịt nhưng vì bà Giỏi bị tai nạn đi lại khó khăn nên Tài sang ngủ để trông nom mẹ. Nào ngờ sự việc lại xảy ra đáng tiếc như vậy...”.

Có thể thấy tuy Tài là người nghiện rượu nặng và là nghi phạm trực tiếp gây ra cái chết của mẹ mình nhưng ông ta vẫn được người làng cho rằng đây là người con khá hiếu thảo vì luôn biết nghĩ cho mẹ già. Tất cả chỉ vì rượu mà ông ta đã không làm chủ được mình nên dẫn đến sự việc trên. Giờ đây Tài không những đứng trước bản án thích đáng của pháp luật mà còn đối mặt với bản án lương tâm khi xuống tay sát hại người đã sinh ra mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm