Người dân bức xúc vì nước sinh hoạt 'nhỏ giọt' giữa ngày nắng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giữa thời điểm nắng nóng cực độ nhưng xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ (Quảng Nam) lại bất ngờ điều chỉnh giảm lưu lượng nước khiến mọi hoạt động của người dân gần như bị đảo lộn.
Nước chảy "nhỏ giọt "trong mùa nắng nóng khiến người dân bức xúc
Nước chảy "nhỏ giọt "trong mùa nắng nóng khiến người dân bức xúc

Những ngày qua, nền nhiệt tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn duy trì ở mức cao, từ 35-39 độ C, có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C. Thế nhưng, Công ty TNHH kinh doanh nước sạch Quảng Nam - xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ lại bất ngờ thông báo điều chỉnh giảm lưu lượng và áp lực nước trên địa bàn TP và các khu vực lân cận khiến mọi hoạt động của người dân gần như bị đảo lộn, chỉ biết kêu “trời”.

Một số khu vực ở TP Tam Kỳ người dân mở hết công suất nhưng vẫn không có nước hoặc chảy "nhỏ giọt".

Một số khu vực ở TP Tam Kỳ người dân mở hết công suất nhưng vẫn không có nước hoặc chảy "nhỏ giọt".

Theo thông báo, xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ cho hay, việc điều chỉnh giảm lưu lượng và áp lực nước để khắc phục phục xử lý sự cố trên đường ống dẫn nước thô từ hồ Phú Ninh về Nhà máy nước Tam Kỳ. Thời gian từ 10h ngày 22/5 đến 8h ngày 25/5.

“Xí nghiệp Nước sạch Tam Kỳ xin thông báo đến quý khách hàng sử dụng nước được biết để có kế hoạch dự trữ và sử dụng nước”, thông báo nêu rõ.

Qua ghi nhận, từ ngày 21/5 đến nay, hầu như toàn bộ TP Tam Kỳ nước đều chảy yếu hơn bình thường, có lúc ngắt hẳn. Mọi sinh hoạt của người dân bị gián đoạn, đảo lộn.

Chị Trần Thị Ánh Trúc (trú phường Trường Xuân) cho biết, trời nắng nóng thế này mà nước lại thiếu khiến gia đình chị rất vất vả. "Nhiều người trong xóm phải lục đục đi mua xô, chậu về hứng những giọt nước nhỏ xuống từng chút một như "trêu ngươi", để trữ cho cả gia đình. Bà con mong công ty nước sạch sớm xử lý chứ để 4-5 ngày, khổ người dân quá", chị Trúc nói.

Một số người dân phải đi mua nước bình về để nấu ăn vì không có nước máy sử dụng.

Một số người dân phải đi mua nước bình về để nấu ăn vì không có nước máy sử dụng.

Trên các diễn đàn, người dùng mạng xã hội cũng bàn tán, chia sẻ những câu chuyện dở khóc dở cười. Dưới phần bình luận, các tài khoản thể hiện sự bức xúc trước việc thiếu nước trầm trọng giữa thời điểm nắng nóng cực độ.

Điều người dân bức xúc hơn, nước máy chảy nhỏ giọt đã diễn ra từ hôm 21/5 nhưng đến ngày 22/5, Xí nghiệp Nước sạch Tam Kỳ mới ban hành thông báo về việc “điều chỉnh giảm lưu lượng và áp lực nước”.

“Họ cắt giảm rồi mới có thông báo, mà thông báo cũng có phải gửi đến trực tiếp khách hàng đâu, tôi chỉ tiếp nhận thông báo từ văn bản không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội. Trong thông báo, họ nói người dân trữ nước, nhưng khi hay tin thì đã không còn giọt nào. Không có nước tắm, giặt giũ, còn ba ngày nữa, không biết sống sao!”, anh Tuấn bức xúc.

Người dân bày tỏ ý kiến liên quan thông báo được chia sẻ trên mạng xã hội.

Người dân bày tỏ ý kiến liên quan thông báo được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước những bức xúc của người dân, ông Võ Khắc Vinh, Phó Giám đốc Xí nghiệp nước Tam Kỳ cho biết, công ty đang xử lý sự cố, kết hợp lắp đồng hồ để kiểm soát lưu lượng nước thô. Nguồn nước sẽ yếu trong vòng 2-3 ngày tới. “Vì nước sản xuất bị thiếu nên không thể đủ cấp cho khách hàng theo yêu cầu, phải giảm lưu lượng. Nếu bơm đủ, chỉ được vài giờ sẽ đứt hẳn. Qua 25/5, lượng nước về nhà máy sẽ được đảm bảo, công ty sẽ nhanh chóng cấp nước trở lại bình thường”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, đường ống dẫn nước thô bị “xì”, kết hợp phía Công ty Thuỷ lợi yêu cầu phải lắp đồng hồ kiểm soát nước nên Xí nghiệp kết hợp làm một lần, thời gian xử lý sự cố và lắp đồng hồ mất vài ngày. Bình thường, xí nghiệp bơm với lưu lượng 1.600m3/giờ, thời điểm này lưu lượng giảm gần 50%, khách hàng ở xa bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ thông tin, việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP và nhiều địa phương khác do Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam thực hiện. Đây là doanh nghiệp 100% cổ phần của tư nhân, nhà nước không chiếm cổ phần chi phối nên rất bất cập.

Xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ.

Xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ.

“Công ty không hề báo thành phố về việc giảm lưu lượng nước. Để khắc phục sự cố thiếu nước sinh hoạt hiện nay, thành phố có văn bản đề nghị công ty cấp nước BOO hỗ trợ cấp nước miễn phí cho người dân tại một số địa điểm phù hợp. Cần đề xuất tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam phải tiếp nhận tạm nguồn của BOO để phục vụ Nhân dân, kinh phí chi trả theo giá quy định”, vị này nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 20/9/2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định về việc phê duyệt đơn giá nước sạch trên địa bàn các địa phương theo hướng tăng dần theo các năm.

Theo báo cáo của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam, năm 2022 sản lượng nước sạch ghi thu đạt 22.546.000 m3, tổng doanh thu 240,5 tỷ đồng, lợi nhuận 2 tỷ đồng.