Người đàn ông bị liệt và câm có thể đi lại và nói được sau tiêm vaccine COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
Bị liệt và câm do một tai nạn cách đây 5 năm nhưng ông Dularchand Munda cho biết khỏi bệnh ngay sau khi tiêm một liều vaccine COVID-19 gần đây.
Người đàn ông bị liệt và câm có thể đi lại và nói được sau tiêm vaccine COVID-19? ảnh 1

Ông Munda chống gậy đi lại sau 5 năm nằm liệt giường. Ảnh: NDTV

Theo truyền thông Ấn Độ, ông Munda, một bệnh nhân liệt giường sống ở Salgadih, Jharkhand khiến các bác sĩ bị sốc khi cử động lại được chân tay và nói lại được. Trong đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, Munda được đỡ đứng dậy và chống gậy bước đi. Người đàn ông 55 tuổi sau đó nói với NDTV: "Tôi rất mừng vì đã tiêm vaccine. Tôi đã có thể cử động chân sau khi tiêm vaccine tuần trước".

Bác sĩ Albela Kerketta, thuộc Trung tâm Y tế Cộng đồng Peterwar, cho biết, gia đình Munda phát hiện ông có thể di chuyển chỉ 24 giờ sau tiêm. "Munda được một nhân viên tiêm vaccine Covishield (phiên bản AstraZeneca do Ấn Độ sản xuất) tại nhà hôm 4/1. Hôm sau, người thân kinh ngạc nhìn thấy cơ thể nằm liệt giường của Munda không chỉ bắt đầu cử động mà còn nói được", bác sĩ Kerbetta cho hay.

Trước đó, các bác sĩ xác nhận người đàn ông này bị chấn thương cột sống, phải nằm trên giường và không thể nói được sau một vụ tai nạn ôtô cách đây 5 năm.

Người đàn ông bị liệt và câm có thể đi lại và nói được sau tiêm vaccine COVID-19? ảnh 2

Ông Munda bắt đầu cử động được tay chân sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 hôm 4/1. Ảnh: NDTV

Chính vì vậy, sự phục hồi đột ngột của Munda đang thu hút rất nhiều quan tâm của giới nghiên cứu. Bác sĩ Kerkertta nói thêm: "Đây là một chuyện cần tìm hiểu vì chúng tôi đã xem các kết quả khám trước đây của ông ấy. Thông tin chính xác cùng câu trả lời sẽ có trong những ngày tới, sau khi giới y khoa tiến hành nghiên cứu bệnh tình của Dularchand Munda và sự hồi phục của ông ấy".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm